สารคดี ประวัติ อับราฮัม ลินคอล์น


สารคดี ประวัติ อับราฮัม ลินคอล์น

เขามาถึงเวทีระดับชาติ ผู้ซื่อสัตย์ นักกฎหมาย เปิดเผย จริงใจ และ ตรงไปตรงมา นี้คือ ลินคอล์น ที่เรารู้จัก แต่มันไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เขายังเป็นนักการเมืองชั้นยอด ผู้โน้มน้าวอย่างชํ่าชอง และ นักยุทธศาสตร์ที่ชาญฉลาด โน้มน้าวผู้คนได้ดั่งใจ พวกเขาหารู้ไม่ ว่าเป็นเพียงหมากส่วนหนึ่ง อับราฮัม ลินคอล์น จอมวางแผนชาวอเมริกัน

อับราฮัม ลินคอล์น (อังกฤษ: Abraham Lincoln) เป็นประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา

ลินคอล์นเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เดือนมีนาคม ค.ศ.1861 จนกระทั่งถูกลอบสังหารเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1865 ลินคอล์นประสบความสำเร็จในการนำพาประเทศผ่านพ้นสงครามกลางเมืองอเมริกา ซึ่งเป็นวิกฤตการณ์ทางรัฐธรรมนูญ ทางทหารและศีลธรรมครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศด้วยความสำเร็จดังกล่าว ลินคอล์นจึงสามารถรักษาความเป็นสหภาพของสหรัฐอเมริกาเอาไว้ได้ นอกจากนี้เขายังนำทางไปสู่การเลิกทาส, สร้างความมั่งคงแข็งแกร่งให้กับรัฐบาลกลาง ตลอดจนส่งเสริมการเศรษฐกิจและการเงินให้ทันสมัย


 

ลินคอล์นเกิดในครอบครัวยากจน ณ เมืองฮ็อดเจนวิลล์ รัฐเคนทักกี ซึ่งสมัยนั้นเป็นพรมแดนทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ส่วนใหญ่ลินคอล์นศึกษาด้วยตนเอง และได้รับอนุญาตให้ประกอบอาชีพทนายความในอิลินอยส์ใน ปี 1836 เขากลายเป็นผู้นำพรรควิก และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติรัฐอิลลินอยส์ระหว่างค.ศ. 1834 – 1842 และต่อมาถูกเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาในปี 1846 โดยดำรงตำแหน่งอยู่หนึ่งสมัย ลินคอล์นเน้นการปฏิรูประบบเศรษฐกิจให้ทันสมัย และต่อต้านสงครามเม็กซิโก-อเมริกา หลังหมดวาระลินคอล์นกลับไปประกอบวิชาชีพกฎหมายจนประสบความสำเร็จ เมื่อกลับมาสู่เวทีการเมืองอีกครั้งใน ปี ค.ศ. 1854 ลินคอล์นกลายเป็นผู้นำก่อตั้งพรรคใหม่ คือ พรรคริพับลิกัน ในระหว่างการโต้วาทีกับตัวแทนพรรคเดโมแครต สตีเฟน เอ. ดักลัส ใน ค.ศ. 1858 ลินคอล์นแสดงจุดยืนทางการเมืองที่คัดค้านการขยายตัวของสถาบันทาส แต่ก็แพ้การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาแก่ดักลัส คู่แข่งผู้มีอุดมการณ์ทางการเมืองชนิดไม่แทรกแทรงการมีอยู่ของสถาบันทาส โดยเชื่อว่าเป็นเรื่องที่ประชาชนควรมีสิทธิกำหนดเอง

ลินคอล์นกลายเป็นตัวแทนผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งของพรรคริพับลิกัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ปึ ค.ศ. 1860 ในฐานะนักการเมืองผู้มีทัศนะทางการเมืองเป็นกลาง (moderate) และมาจากรัฐที่คะแนนเสียงไม่แน่นอน (swing state) แต่แม้จะแทบไม่ได้รับเสียงสนับสนุนเลยในทางใต้ ลินคอล์นก็กวาดคะแนนเสียงในทางเหนือและได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาใน ค.ศ. 1860 ชัยชนะการเลือกตั้งของลินคอล์นกระตุ้นให้เจ็ดรัฐทาสทางใต้ตัดสินใจประกาศแยกตัวออกจากสหภาพ และก่อตั้งสมาพันธรัฐทันทีโดยไม่รอให้มีพิธีเข้ารับตำแหน่งเสียก่อน การถอนตัวของนักการเมืองฝ่ายใต้ ทำให้พรรคของลินคอล์นกุมที่นั่งในรัฐสภาคองเกรสได้อย่างเด็ดขาด แต่ความพยายามที่จะประนีประนอมต่างจบลงด้วยความล้มเหลว และเหลือเพียงสงครามเป็นทางเลือกสุดท้าย

สงครามกลางเมืองเปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1861 เมื่อกองกำลังของนายพลโบริการ์ด แห่งฝ่ายสมาพันธรัฐเปิดการยิงโจมตีฟอร์ตซัมเทอร์ รัฐฝ่ายเหนือให้การตอบรับการเรียกระดมพลอย่างแข็งขัน ลินคอล์นดำเนินกลยุทธการเมืองอย่างชาญฉลาด และเขายังเป็นนักปราศัยที่มีทักษะการพูดที่ทรงพลัง สมารถโน้มน้าวจิตใจผู้คนได้ สุนทรพจน์ที่เกตตีสเบิร์กของเขาใน ค.ศ. 1863 เป็นสุนทรพจน์ที่มีการยกคำพูดไปอ้างอิงมากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา และเป็นคำนิยมอันอุโฆษ ต่ออุดมคติแห่งหลักการชาตินิยม สาธารณรัฐนิยม สิทธิเท่าเทียม เสรีภาพ และประชาธิปไตย

ลินคอล์นให้ความสนใจต่อมิติทางการทหาร และกิจการในยามสงครามอย่างใกล้ชิด เป้าหมายของเขาคือการรวมประเทศให้เป็นหนึ่งเดียว สมัยประธานาธิบดีของลินคอล์นมีจุดเด่นที่การใช้อำนาจฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี (presidential power) อย่างกว้างขวางและเฉียบขาด เมื่อรัฐทางใต้ประกาศตนเป็นกบฏต่อสหภาพ ลินคอล์นจึงใช้อำนาจของตนยับยั้งการใช้ เฮบีอัส คอร์ปัส (habeas corpus) หรือ หมายสั่งเรียกไต่สวนเหตุผลในการคุมขัง ในสถานการณ์นั้น ซึ่งนำไปสู่การจับกุมและกักขังผู้ต้องสงสัยว่าสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนหลายพันคนโดยไม่มีการไต่สวน; ในด้านการทูต ลินคอล์นสามารถหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทางการทหารกับอังกฤษ โดยสามารถจัดการกับกรณีเรือ เทรนต์ (Trent affair) ในช่วงปลาย ค.ศ. 1861 ได้อย่างเฉียบขาด ลินคอล์นบริหารการสงครามด้วยความรอบคอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคัดเลือกนายพลระดับสูง ดังเช่นการเลือก ยูลิสซิส เอส. แกรนท์ เข้ามาเป็นผู้บัญชาการสั่งการกองทัพแทนที่ นายพลจอร์จ มี้ด ซึ่งนำไปสู่การปฏิรูปกองทัพ ทำให้ฝ่ายสหภาพสามารถทำสงครามได้หลายภูมิภาคการรบ หรือเขตสงคราม (theater) พร้อมๆกัน[5] ลินคอล์นให้การสนับสนุน นายพลแกรนต์ ทำสงครามที่ทั้งยืดเยื้อ นองเลือดและเบ็ดเสร็จ ฝ่ายสมาพันธรัฐแม้จะได้เปรียบจากการเป็นฝ่ายตั้งรับ ก็อ่อนแรงลงไปเรื่อยๆ โดยการโจมตีของฝ่ายสหภาพไม่ได้จำกัดอยู่เพียงบนสนามรบ แต่ยังรวมถึงการปิดกั้น และทำลายทางคมนาคนขนส่ง ทั้งทางแม่น้ำและทางรถไฟ รวมไปถึงฐานทางเศรษฐกิจของฝ่ายสมาพันธรัฐ จนในที่สุดแกรนต์สามารถเข้าเดินทัพเข้ายึดริชมอนด์ เมืองหลวงของสมาพันธรัฐได้ ในเดือนเมษายน ปี 1865

ในส่วนภาระกิจด้านการเลิกทาส ลินคอล์นไม่เพียงแต่ใช้สงครามเพื่อนำไปสู่เป้าหมาย แต่ยังดำเนินกิจกรรมทางนโยบายอื่นๆ เช่น การออกการประกาศเลิกทาสใน ค.ศ. 1863 (หลังได้รับชัยชนะในยุทธการที่แอนตีแทม), การเกลี้ยกล่อมให้รัฐชายแดนประกาศให้สถาบันทาสเป็นสิ่งผิดกฎหมาย, การออกกฎหมาย Confiscation Act เพื่อยึดและปลดปล่อยทาสจากผู้ที่ถูกศาลพิพากษาว่าให้การสนับสนุนฝ่ายสมาพันธรัฐ และช่วยผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญสหรัฐอเมริกาครั้งที่สิบสามจนผ่านสภาคองเกรส ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1865 ซึ่งห้ามการมีและซื้อขายทาสตลอดไป ในทุกๆพื้นที่ที่อยู่ใต้การปกครองของสหรัฐอเมริกา

ลินคอล์นเป็นนักการเมืองที่ฉลาดหลักแหลม มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในสถานการณ์อำนาจในแต่ละมลรัฐ เขาพยายามเกลี้ยกล่อมระหว่างสมาชิกพรรคเดโมแครตสายสงครามซึ่งต้องการให้มีการประนีประนอมในประเด็นเรื่องสถาบันทาส และสมาชิกริพับลิกันหัวก้าวร้าว ซึ่งต้องการกำจัดกบฏฝ่ายใต้และสถาบันทาสให้สิ้นซากโดยเร็วที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น เขายังบริหารแคมเปญจ์การลงเลือกตั้งใหม่ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ค.ศ. 1864 ด้วยตนเอง ช่วงปลายสงคราม ลินคอล์นถือมุมมองการฟื้นฟูบูรณะ (Reconstruction) แบบผ่อนผัน โดยแสวงการรวมและบูรณะประเทศอย่างรวดเร็ว ผ่านนโยบายการปรองดองที่ไม่มีเงื่อนไขยุ่งยาก ในสภาวะที่ความแตกแยกอย่างขมขื่นยังไม่ลดลงไป อย่างไรก็ดี เพียงห้าวันหลังการยอมจำนนของโรเบิร์ต อี. ลี ผู้บัญชาการกองทัพของฝ่ายสมาพันธรัฐ ลินคอล์นถูกลอบยิงในโรงละคร โดยนักแสดงผู้ฝักใฝ่สมาพันธรัฐ จอห์น วิลค์ส บูธ (John Wilkes Booth) และเสียชีวิตในวันต่อมา การลอบสังหารลินคอล์นเป็นการลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก และเป็นเหตุการณ์ทำให้ทั้งประเทศตกอยู่ในความโศกเศร้า นักวิชาการและสาธารณชนชาวอเมริกันจัดให้ลินคอล์นเป็นหนึ่งในประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาจวบจนปัจจุบัน

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี ประวัติ อับราฮัม ลินคอล์น

จงทำลายศัตรูของท่าน โดยการทำให้เขาเป็นมิตร

การเมืองไทยที่เกิดในเวลานี้คือช่วงเวลาที่ตกต่ำที่สุด การดูถูกเหยียดหยาม การแบ่งชนชั้น ซึ่งไม่ควรเกิดกับโลกในยุคนี้ การถูกละเมิดสิทธิ์ การถูกเรียกร้องให้มอบอำนาจให้พวกเผด็จการ การใช้ช่องทางกฏหมายเพื่อแต่งตั้งนายกที่ไม่ต้องผ่านการคัดเลือกจากประชาชน ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องออกมาเรียกร้องเพียงเพื่อรักษาสิทธิที่ตนควรจะได้รับ

ที่บอกมานี้ทำดูแล้วจะให้ลิมคอนเป็นคนเจ้าเล่แต่ลองมองดูดีๆการตรงแต่ทำให้ทุกอย่างพังมันไม่ดีเลยผมมองดูว่าเขาเสียสระมากกว่าคิดถึงคนใจจริงนายพลไม่ออกทัพเขาสามารถสังปลดแล้วขังแต่เขาไม่ทำเขาออกไปดูทหารแท่นที่จะสังจากทำเนียบขาวเขามองออกว่าอีกไม่นานคนผิวสีจะลุกขึ้นสู้เพราะนะตอนนั้นก็มีหลายรัฐที่มีการต่อสู้ของคนผิวสีแล้วคิดถึงคนหนึ่งคนจริงๆมีรัก หลง ผมว่าเขาสุดยอดละ

เค้าเป็นคนฉลาดและมีจิตใจที่ดี ทำให้คนผิวสีมีความเป็นคนเท่าคนขาว แค่นี้ก็ทำให้เค้าสุดยอดแล้ว

ข้าพเจ้าเป็นคนเดินช้า แต่ไม่เคยเดินถอยหลัง

ลิคอล์นเป็นคนรัฐทางเหนือ ซึ่งรัฐทางเหนือจะประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการค้าและอุตสหกรรมเป็นหลักซึ่งไม่มีความจำเป็นในการใช้ทาส และคนทางเหนือก็สนับสนุนการเลิกทาส ส่วนคนทางใต้คนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรมและมีพื้นที่ในการทำไร่ฝ้าย เป็นจำนวนมากซึ่งจำเป็นต้องการใช้ทาสเพื่อลดภาระของเจ้าของที่ในการทำเกษตร สาเหตุของสงครากลางเมืองคือ รัฐทางใต้ของอเมริกาต้องการที่จะปกครองตนเองเพราะความไม่ลงรอยในรัฐทางเหนือและทางใต้ในการมีของทาส ทำให้ลินคอล์นต้องประกาศทำสงครามกับพวกกบฏทางตอนใต้ จุดมุ่งหมายสำคัญหลักของลินคอล์นไม่ใช่การเลิกทาส แต่เพราะอังกฤษเข้ามาแทรกแซงและช่วยสนับสนุนทางอาวุธ และเรือกลไฟ(เรือดำน้ำ)รัฐทางเหนือเพื่อหวังว่าอนาคตจะเป็นประเทศที่ติดต่อค้าขายสินค้าหลักทางเกษตรกรรมในราคาที่ถูกแก่อังกฤษ ลินคอล์นได้หาวิธีคิดว่าจะทำยังไงเพื่อไม่ให้อังกฤษสนับสนุนรัฐทางใต้ ในสมัยนั้นอังกฤษประกาศเลิกทาสและไม่สนับสนุนในการมีทาส ลิคอล์นได้ส่งคนไปเจรจากับอังกฤษว่า ถ้าอังกฤษสนับสนุนรัฐทางใต้ก็เหมือนกับสนับสนุนการมีทาส ทำให้อังกฤษเลิกสนับสนุนกับรัฐทางใต้ จนเป็นสาเหตุให้ลินคอล์นชนะในสงครามกลางเมือง

ผมไม่เข้าใจเลย ทำไมถึงทำสารคดี ให้ลินคอนเป็นเหมือนตัวโกง เจ้าเล่ห์เหลี่ยมแบบนี้ ทั้งที่ความจริง ลินคอนเป็นคนดีอันดับต้นๆเลย เพราะที่ คนอื่นเล่ามา หมายถึงเพื่อนผมคนฝรั่ง โซนยุโรปหลายประเทศคับ บอกเป็นเสียงเดียวบทสรุปคือ ลินคอนทำเพื่อส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว เขาใช้ความฉลาดที่เขามี ทำเพื่อส่วนรวมล้วนๆ แรงกดดันที่เขาได้รับ ภาระที่เขาได้แบกรับไว้ ความถูกต้องตรงไปตรงมาและความ ซื่อสัตย์ ที่เขาถือไว้อันดับต้นๆ เป็นแรงผลักดันให้กับลินคอนในทุกๆเรื่อง คนๆนี้ น่าเคารพยกย่องน่านับถือ เป็นบุคลที่ควรค่าแก่การระลึกถึงเป็นอย่างมาก เขาต่อสู้เพื่อความเสมอภาค เพื่อความเป็นคน. พยายามหาบทสรุปแห่งความสันติ ต่อต้านความไม่ถูกต้องอย่างถึงที่สุด ต่อให้ต้องพบเจอกับอะไร เขาพร้อมจะแลกเช่นกัน แม้กระทั่ง เขาป่วยหนักเขาก็พร้อมสู้ เป็นคนที่ ไม่ยอมท้อถอยง่ายๆและมีความพยายามอย่างสูง ในบางครั้ง คนดีก็มักถูกบีบ ถูกโจมตีใส่ร้าย ด้วยคำโกหก ผมเชื่อว่า คนดี มักมีที่ยืนไม่ได้นาน มักมีอันเป็นไป ไม่อย่างใดก็อย่างนึง เหมือนอย่างอับราฮัม ลินคอล์น

ลินคอล์นเลิกทาสแบบไม่บังคับ จะบ้าหรือไง เค้าออกกฎหมายเลิกทาสครับ(ไม่ทำตามผิดกฎหมาย) แล้วลินคอล์นตอนนั้นเป็นประธานาธิปดี มีอำนาจสูงสุดในสหรัฐ การเลิกทาสเพื่อผลประโยชน์จากสงครามกลางเมือง ผิดกับ ร.5 ท่านทรงเลิกทาสด้วยน้ำใจอันประเสิรฐ์ กรุณาค้นคว้าข้อมูลก่อนดูหมิ่นกษัตริย์ของเราชาวไทย

ขอให้ตะเกียงแห่งเสรีภาพและเสถียรภาพทางการเมืองในระบอบทำลายจงมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นในประเทศสารขันกะลาแลนด์แดนสนธยาประชาธิปไตยความเสมอภาคความเท่าเทียมสิทธิและเสรีภาพและอิสภาพจงเจริญเผด็จการศักดิ์นาจงพินาจ

ลินคอล์นสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกได้ตระหนักกถึงความหมายของความคนมนุษยที่ยืนอยู่บนพื้นดินเดียวกันค่าของความเท่าเทียม

“ประเทศนี้ ภายใต้พระผู้เป็นเจ้า จักได้เสรีภาพที่เกิดใหม่ และรัฐบาลของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน จักไม่มลายไปจากโลก” คำปราศัยเกตตีสเบิร์ก

ในหนังเรื่อง Abrahum Lincoln Vampire Hunter นั้นเขาเปรียบเทียบกับคนที่เห็นด้วยว่าควรมีระบบทาสต่อไปก็เปรียบเสมือนแวมไพร์แต่ลินคอร์นได้ประกาศยกเลิกระบบทาสก็เปรียบเสมือนการฆ่าแวมไพร์นั้นเองคร้าบ ^^

ที่เขาไม่หลบไม่ใช่เขาไม่รู้อันตรายหรอก เพียงแต่เขาทุ่มเทในการวางแผนเพื่อชัยชนะของรัฐบาลไง ผมถือว่าเขาคือแบบอย่างที่สุดยอดเลยนะ คนไรวะโคตรเก่งโคตรทุ่มเท และเสียสละ – – สุดยอด

เราว่าน่ะ ที่เขาเอาอับบราฮัมลิงคอนมาเล่น น่าจะเป็นเพราะลักษณะส่วนตัวที่เขาเป็นคนแปลกและลึกลับ แถมยังเป็นคนเก่ง แม้ผ่านการล้มเหลวมาหลายครั้งเขายังสู้ แถมแนวคิดเขาเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นอีกด้วย และคนอเมริกาก็มองเขาเป็นตำนานด้วย

ประชาธิปไตย คือ อำนาจการปกครองที่เป็นของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน ไม่ใช้การปกครองที่มีแต่พวกหน้าด้าน แย่งอำนาจจากประชาชน เหมือนเมืองไทย ล้าสมัยเพราะอำนาจมันอยู่ในมือของพวกเจ้าที่เห็นแก่ตัว

ประธานาธิบดีลินคอนเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากพรรครีพับรีกันและเป็นถึงสองสมัย แต่โดนถูกลอบสังหารหลังจากสงครามการเมืองจบลง คิดว่าทำให้หลังจากนั้นพรรครีพับรีกันก็ยืนยาวมาถึงปัจจุบัน ถึงแม้ผมจะชอบนโยบายของเดโมแคต แต่ก็ยอมรับว่าลินคอนเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของโลก ตัวแสดงลินคอนในหนังนี้มีลักษณะที่คล้ายมาก

เป็นประธานาธิบดีที่ผมรักและศรัทธาในการทำความดีมากที่สุด เกิดมาจากครอบครัวชาวไร่ที่สุดแสนจะยากไร้แต่จบชิวิตตัวเองได้อย่างยิ่งใหญ่เทียบเคียงได้กับประธาธิบดี ยอร์จ วอชิงตัน ได้อย่างสมภาคภูมิชนิดที่ว่าเป็นเรื่องราวที่ให้คนทั้งโลกได้จดจำเรื่องราวการเลิกทาสได้พอๆกับการประกาศอิสระภาพของอเมริกาเลย น่ายกย่องมากครับ

สุดยอดท่านคือนักประชาธิปไตย เสมอภาค เสรีภาพ อิสรภาพ ภราดรภาพ. ทุกคนเท่าเทียมกัน นั่นคือทุกคนมีสิทธิ์เสมอภาพกัน ภายใต้กรอบกฏหมาย และรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกัน.

ชอบประธานาธิบดีคนนี้มาก ตอนนั้นน่าจะตรงกัยสมัย ร.4-ร.5 บ้านเรา กรณีการเลิกทาส สมัยเรียนถูกยกขึ้นมาเปรียบเทียบกัน 2 ประเทศ ไทย กับ อเมริกา อเมริกา ถึงเวลาประกาศเลิกทาสเลย ไทย เสด็จ ร.5 ท่านใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป ไม่มีการนองเลือด จนเลิกทาสสำเร็จ

ประธานาธิบดี กับ พระเจ้าแผ่นดิน ต่างกันแท้น้อ ร5 บ้านเราเลิกทาสใครจะกล้าค้าน ทูลไว้เหนือหัว ต่างกับ ประธานาธิบดี ตำแหน่งกว่าจะได้มา ต้องปราศรัยซื้อใจแล้วซื้อใจอีก อุดมการณ์ต่าง ตกเป็นเป้าอีก ลิงคอน เท่ห์มาก ฉลาด ที่จะแสดงออก

ชายคนเดียวที่สยบคนทั้งล้านไว้ในมือ ผู้ที่พร้อมจะมอบเสรีภาพเเก่ประชาชนผู้เป็นที่รัก ชายคนเดียวที่ชนะสงครามด้วยสมองของเขา ชายผู้เลิกทาสอย่างเด็ดขาดโดยไม่เห็นเเก่หน้าใคร ชายผู้เด็ดขาดโดยตัดสินทำสงครามกับคนในชาติ เเม้จะจบชีวิตอย่างน่าเศร้า เเต่เป็นการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ เป็นตัวอย่างการเลิกทาสทั่วโลก เขาผู้นั้นคือ “อับราฮัม ลิงคอล์น”

อีกในนึงการยกเลิกทาสเป็นกลยุทธที่ใช้จัดการเพื่อเอาชนะฝ่ายใต้ได้เด็ดขาด ด้วยว่าฝ่ายใต้มีการใช้ทาสเยอะ ใช้ออกมารบก็มาก ถ้าฝ่ายเหนือประกาศยกเลิกทาส ก็เท่ากับว่า ทาสที่ใช้ในการเกษตรต่างๆ ก็พากันหนี ทาสที่ใช้รบก็พากับหนีทัพ ขาดกำลังพลไปมาก ผิดกับฝ่ายเหนือที่เขตเป็นเชิงอุตสาหกรรมมาก มีการใช้ทาสน้อยมาก จึงไม่มีผลกระทบอะไรมากมาย มีแต่ได้กับได้ ได้ทั้งความชอบธรรม ได้ทั้งชนะศึกยุติสงคราม เป็นกลยุทธที่เด็ดจริงๆ

รัฐธรรมนูญ ของอเมริกา เป็นรัฐธรรมฉบับเดียวไม่มีการเปลี่ยนแปลงตั้งนานแล้วมีความมั่นคง แต่ดูไทย อัเดทบ่อยเหลือเกิน ประชาชนตามไม่ค่อยทัน5555

เเละผมเชื่อว่า​ ถ้าไม่มี​ อับราฮัม​ ไทยเราก็ไม่ได้เลิกทาส​ หรอกคับ​ ยุคอับราฮัม​ คือยุคเดียวกันกับ​ รัชกาลที่5​ เเละผมเชื่อ​ สาเหตุการเลิกทาสในไทย​ เป็นเพราะกระเเส​ การเลิกทาส​ จาก​ อเมริกาเเละยุโรป​ เเน่นอน​ ไม่ใช่ไทยเราเลิกทาสเอง​ เพราะโดนกดดันมากกว่า

ผมว่าจีนที่เลิกทาสตรงกับยุคสำริด นะครับในยุคจั๋าวจ๋อสงครามชิงดินแดน ยุคฉินปฏิาูปซางยาง(เห่วยยาง) ในราชวงค์โจวตะวันออกครับ

 


Copy link
Powered by Social Snap