สารคดี สุดยอดมหากาพย์สงครามโลก


สุดยอดมหากาพย์สงครามโลก

เป็นสารคดีที่เล่าเรื่องราวของบรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน เริ่มตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 ลากยาวไปจนถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่าใคร อะไร ทำไมถึงทำให้มันกลายเป็นสงครามที่ทั้ง 2 ครั้งกินเวลาร่วมๆ 30 ปี
ทุกคนต้องมองว่า 30 ปีแห่งการขัดแย้งความอลหม่านและความทุกข์ทรมานในยุโรปเป็นส่วนหนึง่ของเรื่องราว เรื่องราวในสงคราม 30 ปี
ประวัติสงครามโลก History The World Wars สาระคดีที่เล่าเรื่องราวของสงครามโลกอย่างละเอียด ประวัตของผู้นำในสงคราม ไม่ว่าจะเป็น ฮิตเลอ รูสเวล มุสโสลินี โทโจ สตารลิน เชอร์ชิล และผู้นำคนอื่นๆที่นำพาโลกเข้าสู่การนองเลือด สารคดีเล่าเรื่องตั่งแต่สงครามโลกครังที่ 1 มาจนถึงครังที่ 2 โดยเรียงลำดับเหตุการอย่าละเอียด สาเหตุและรายละเอียดทั้งหมดของสงคราม

สารคดี สุดยอดมหากาพย์สงครามโลก


 

 

 

 

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี สุดยอดมหากาพย์สงครามโลก
เยอรมนีในสภาพความพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ถูกบังคับให้ต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อความสูญเสียของฝ่ายพันธมิตรทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากสงคราม เรียกว่า ค่าปฏิกรรมสงคราม จำนวนเงินทั้งหมดที่เยอรมนีต้องชดใช้ คิดเป็น 269,000 ล้านมาร์ก (ทองคำบริสุทธิ์ราว 100,000 ตัน) ซึ่งคิดเป็น 785,000
ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามค่าเงินในปี ค.ศ. 2011 หรือ ประมาณ 26 ล้านล้านบาทในสมัยนี้ (2018) นับเป็นจำนวนเงินที่นักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากในยุคนั้นมองว่ามากเกินกว่าจะยอมรับได้ จากการจ่ายค่าปฎิกรรมนั้น ทำให้ธนาคารเยอรมนีขาดสภาพคล่อง รัฐบาลเยอรมนีขณะนั้น จึงจำเป็นต้องพิมพ์ธนบัตรเข้าสู่ระบบจำนวนมาก ชนิดที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้ออย่างรุนแรง ราคาสินค้าเพิ่มขึ้นเท่าตัวทุกๆ 2 วัน ร้านอาหาร
ในเยอรมนีสมัยนั้นต้องปรับเปลี่ยนราคาอาหารกันตลอดเวลา คนขนเงินใส่รถเข็นเพื่อมาซื้อขนมปัง หรือได้เงินมาแล้วก็ต้องรีบไปซื้ออาหารเพื่อเอาเงินไปใช้ก่อนที่ค่าเงินจะลดลงไปอีก ปริมาณอาหารในตลาดลดน้อยลง
จนเหลือเพียงแค่ขนมปังและมันฝรั่งเท่านั้น เยอรมนีตอนนั้นแทบจะเรียกได้ว่าทุกภาคส่วนหยุดการผลิต
ทั้งอุตสาหกรรม สิ่งทอ การค้าขายและการผลิตหยุดชะงัก ความระส่ำของคนเยอรมันบ่งบอกได้เป็นอย่างดี
ถึงความอดอยากทุกข์ยาก มิหนำซ้ำเมื่อเยอรมนีส่งค่าปฏิกรรมสงครามไม่ครบ ก็เข้ามายึดเหมืองถ่านหินของเยอรมนี แหล่งพลังงานความร้อนของประเทศจึงดับสนิท ชาวเยอรมันจึงไม่พอใจฝรั่งเศส แต่ก็ทำได้แค่ยืนมองทหารฝรั่งเศสขนถ่านหิน เมื่อทหารฝรั่งเศสเห็นว่าชาวเยอรมันไม่ทำความเคารพตนในขณะเดินผ่าน ก็เข้าไป
ตบตีราวกับคนเยอรมันเป็นทาส
ฉนวนโปแลนด์ (Polish Corridor) มีชาวเยอรมันอาศัยอยู่มาก เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของเยอรมนี
ที่สูญเสียให้แก่โปแลนด์ตามที่อังกฤษและฝรั่งเศสกำหนดในสนธิสัญญาแวร์ซาย์ ซึ่งมันเป็นนิสัยดั้งเดิมของอังกฤษและฝรั่งเศสอยู่แล้ว ที่เข้าไปแบ่งแยกจัดสรรดินแดนของประเทศต่างๆทั่วโลก ตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม ความทุกข์ยาก ความอัปยศในศักดิ์ศรี ทำให้ประชาชนชาวเยอรมันหมดความหวังต่อรัฐบาลประชาธิปไตย
ของตน ที่ไม่คิดจะทำอะไรนอกจากก้มหน้าก้มตาหารายได้ส่งให้อังกฤษและฝรั่งเศสอย่างไม่รู้จักจบสิ้น หากสถานการณ์ยังคงอยู่อย่างนี้ต่อไป ในไม่ช้า ชาวเยอรมันจะต้องพากันอดตายกันหมด อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ได้เห็นถึงความทุกข์ยากของชาวเยอรมัน และต้นเหตุสำคัญแห่งความทุกข์ยากนี้คือค่าปฏิกรรมสงคราม ที่จะต้องยกเลิกเท่านั้น นอกจากนี้ดินแดนที่สูญเสียไปก็ต้องเรียกกลับคืนเพื่อทวงศักดิ์ศรีคืนให้กับประเทศ ในเมื่อไม่มีวี่แววว่ารัฐบาลที่เป็นอยู่ขณะนี้จะกล้าพอที่จะยกเลิกและเรียกร้องดินแดนคืน เขาจึงพยามไต่เต้าทางการเมืองโดยเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ด้วยวาทะกรรมของเขา ทำให้ชาวเยอรมันเห็นความหวัง และประชาชนเริ่มหันมาสนับสนุนมากขึ้นเป็นทวีคูณ ในที่สุดการผ่อนชำระยุติลง เมื่ออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ แห่งพรรคนาซี ก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี ค.ศ. 1933 เป็นเหตุให้อังกฤษและฝรั่งเศสเตรียมบดขยี้เยอรมันอีกครั้ง
อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ขอสร้างถนนผ่านฉนวนโปแลนด์ไปปรัสเซียตะวันออก อังกฤษและฝรั่งเศสไม่เห็นด้วย ในที่สุดวันแห่งการการกอบกู้เอกราชของเยอรมนีก็มาถึง เปิดฉากด้วยการบุกโปแลนด์ ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1939
แบบสายฟ้าแลบ ถ้าการกอบกู้อิสรภาพถือว่าเป็นความผิด ผู้นำในอดีตของชนชาติทั้งหลายในโลกที่ปลดแอกประเทศออกจากความเป็นทาสจากประเทศอื่น ก็จะถูกประณามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่สมเด็จพระนเรศวร
และพระเจ้าตากสิน แห่งสยามประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ากองทัพนาซีจะไม่เปิดฉากบุกยึดโปแลนด์ก่อน อังกฤษและฝรั่งเศสก็รอวันบุกเยอรมนีอยู่แล้ว เมื่อมีสถานการณ์นี้เกิดขึ้น ก็เป็นโอกาสเหมาะที่
จะประกาศสงคราม หากอังกฤษและฝรั่งเศสไม่ประกาศสงคราม สงครามโลกครั้งที่ 2 จะเกิดขึ้นหรือ

สารดคดีที่ ร่วมข้อมูลมาดีมาก มีทั้ง 2ฝ่าย ให้คนดูตัดสินเอาว่า สงครามมันไม่มีผู้ร้ายเลยนอกจากตัวมนุษย์เอง

ประวัติศาสตร์ เขียนขึ้นโดยผู้ชนะ
ทางที่ดี เราควรจะฟังหูไว้หู ไม่ควรจะไปเชื่อทุกๆอย่างที่สารคดีบอก เพราะบางอย่างก็อาจจะบิดเบือน หรือสร้างขึ้นมาก็เป็นได้

แต่ละคนอาจจะมีความคิดแตกต่างกัน สำหรับHitler
แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลย ก็คือ Hitler เป็น1ในนักพูดและมีสกิลการพูด ที่ดีที่สุดของโลก

ผมชอบดูมาก ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีเรื่องที่ยิ่งใหญ่แบบนี้เกิดขึ้น ตอนเรียนก็เรียนมาแค่นิดเดียว ไม่คิดว่ามันจะใหญ่โตขนาดนี้ ดูแล้วได้รับความรู้ในหลายๆด้าน

มันยิ่งใหญ่ สมกับเป็นสงครามโลกจริงๆครับ

ขอชื่นชมถึงผู้พากย์ ของ ThaiPBSด้วยนะครับ เสียงผู้พากย์เสียงดีทุกคน พากย์ได้ตื่นเต้นเร้าใจมากครับ

คนแปล ก็แปลได้ดีมากครับ

เยอรมันเป็นชนชาติ ที่ประกรมีคุณภาพสูง ขนาดโดนรุมยำยังสู้เขาได้ตั้งนาน ถ้าเป็นประเทศอื่นคงเละไปนานแล้ว นับถือๆ

ตอนบุกอังกฤษไม่สำเร็จก็บอก พ่ายแพ้เป็นครั้งแรก
พอบุกรัสเซียไปเจอหน้าหนาวก็บอกว่า พ่ายแพ้เป็นครั้งแรก
พอบุกเมืองสตาลินการ์ดไม่สำเร็จก็บอก พ่ายแพ้เป็นครั้งแรก

โซเวียตจะครองยุโรปแทนซะงั้นอเมริกาเลยรีบบุกก็ดีแล้วล่ะสตาลินกะฮิตเลอร์นี่ไม่ต่างกันเลย

เหมือนดู3ก๊กอ่ะ อังกฤษ-ฝรั่งเศส=วุยก๊ก เยอรมัน+อิตาลี=จ๊กก๊ก(ฮิตเลอร์แม่งขงเบ้งเกินเพราะหักหลังเพื่อนแท้ๆผลที่ตามมาจึงเป็นเช่นนี้) รัสเซีย=ง่อก๊ก(เลนินเป็นซุนเซ็กวางรากฐานให้น้องซุนกวนอย่างสตาลิน) สุดท้ายสหรัฐ=จิ้นก๊ก รบกันแทบตายสหรัฐชนะ

ถ้าพวกเหี้ยอังกฤษกับเหี้ยฝรั่งเศสเเพ้สงคราม ประเทศไทยจะได้เเผ่นดินคืนทั้งหมดเเละได้แผ่นดินเพิ่มจากพันธมิตรนาซีเยอรมันเเละจักวรรดิญี่ปุ่น
-ญี่ปุ่น+เยอรมันนี่เเย่กว่าเยอะครับ ของไทยเราสู้ไม่ได้เน้นเจรจา เลยรอดมาได้ เสียเเค่ดินเเดนบางส่วน คุ้มเเล้วครับ ลองคิดเล่นๆถ้าเยอรมันหรือบักฮิตได้ครองโลกจริงๆ > ชนชั้นเยอรมันสูงสุด > เรานี่หนักกว่าทาสอีกเผลอๆ เเค่ดูความคิดของบักฮิตก็รู้เเล้ว เขาไม่เอาใครไว้ทั้งนั้น ที่พลาดเพราะเรื่องรัสเซียจริงๆ ถ้าเก็บไว้จัดทีหลังเผลอๆได้ครองโลกสมใจไปเเล้ว ส่วนญี่ปุ่นพอๆกัน ชนชาติตัวเองคือที่สุด คล้ายๆเยอรมันเลย ส่วนเหตุผลที่ทำไมคนถึงไม่ชอบยุ่นหรือญี่ปุ่นก็ตามที่เห็นในเน็ตทั่วไป ทุกวันนี้เม่งยังเกาเหลาอยู่เลย เเต่ยังดีที่เริ่มจะเป็นคนรุ่นใหม่บ้างเเล้ว ก็เลยไม่คิดย้อนไปเรื่องในอดีตเท่าไหร่ ยกเว้นบางส่วนที่เขายังยอมรับไม่ได้จริงๆ
-และแน่นอนถ้าเราเป็นอักสะเต็มตัวประเทศใหญ่ๆอย่าง อเมริกา อังกฤษ รัสเซีย และพวกประเทศแถบ ocenia ก็จะมาถล่มเราด้วย b-17 ที่ขนระเบิดเป็นตันมาถล่มบ้านเมืองจนยับ(ซึ่งจริงๆก็เคยโดนมาแล้วตอนที่ญี่ปุ่นมายึดบ้านเราแต่เมกาเขารับผิดชอบเอง)และเราก็ต้องรับผิดชอบเองที่โดนเขามาบุกและคิดเองละกันอันไหนดีกว่า
-อยากไปทำงานเป็นทาสขี้ค่ารับใช้พวกมันล่ะสิ เดินแบกหามกระสอบปูนถุงย่ามถ่านหินนะ มันไม่มาเอ็นดูเราหรอก ถ้าจะพูดง่ายๆ แผ่นดินที่เคยเป็นของเรา มันคือของเขาคนที่อยู่นั่น คนไทยก็อยู่ที่นี่ แต่เราได้ว่าเป็นของเรา รุกรากเขา เพื่อความยิ่งใหญ่ตัวเอง หรือจะยอมรับความจริงไมไ่ด้ คิดว่าบรรพบุรุษเราแม่งต้องคนดีโคตรๆ ไม่ฆ๋าใครก่อน ไม่ข่มขืนใคร ผมเชื่อว่าประเทศใครที่ไปรุกรานพื้นบ้านเขานะ ไปข่มขืนชาวบ้านเขาหมดแหละ ทำไมมันจะไม่ทำสันดารคนอดอยากมาทำแต่ศึกเครียดๆ ทุกวันนี้ก็ยังเป็น ไม่ต้องอยากให้ยกตัวอย่างหรอก ใช้หัวคิดเอาเอง ถ้างั้นก็คงไม่ต่างไรจะมัน อยากไปเป็นทาสตายให้มัน ถ้าจะว่าเหี้ยก็เหี้ยหมดแหละ แต่ผมไมไ่ด้ด่าชาติตัวเองนะ แค่พูดความจริง เขาทำตรงนั้นประวัติศาสตร์เรายิ่งใหญ่

เอาจริงไม่แปลก สนธิสัญญาแวร์ซาย มีข้อตกลงแบบนั้น และดัน Discredit อิตาลี และ ญี่ปุ่น /ไม่แปลกหรอกที่จะมีสงครามโลกครั้งที่ 2
ถ้า สนธิสัญญาแวร์ซาย นั้น ยกพื้นที่ให้อิตาลี และ ยกดินแดนที่ญี่ปุ่นยึดมาได้ จะไม่เกิดความหมั่นไส้ แน่ๆ
เอาจริง เรื่องของโซเวียต
เลนิน มองว่าโจเซฟ สตาลิน เป็นคนที่หยาบคายมากๆ จนไม่สามารถทำงานด้วยกันได้ แต่ด้วยความ เลียแข้งเลียขา เลนิน เขาจึงได้เป็นมือขวา แถมอีกอย่าง ปชช ในรัสเซียตอนนั้น เขาลุกฮือขึ้นมาเองครับเพราะ Tsar นั้นไม่สนใจเรื่องอาหารปากท้องของ ปชช. และยุดนั้น คนรวยอยู่รอด คนชั้นกลางกับล่างหรือแรงงาน จะอดตาย ซึ้งตอนนั้น Tsar เขามุ่งสนใจเรื่องสงครามมากว่า ปชช ตัวเอง ซึ้งพรรคบอลเชวิก ตอนนั้นก็โดน Discredit จากรัฐบาลฝ่ายกษัตริย์อยู่แล้ว ต่อมาภายหลัง เลนินไม่ได้รับเงินจาก เยอรมัน แต่อาวุธที่ได้มาตอนสงครามกลางเมือง
ได้มาจาก
1. กองทหารที่หนีสงคราม (ได้มาเยอะมากเพราะ ตอนนั้นรัสเซียไม่พร้อมเรื่อง สงคราม)
2. พวกนายพลกองทัพ บางส่วนที่เห็นด้วยกับ เลนิน
3. โรงงานผลิตอาวุธบางส่วน
4. ประชาชน
หลังจากนั้นสงครามก็เกิดขึ้น โดยมี กองทัพแดง(ประชาชน) และ กองทัพขาว(กษัตริย์) ต่อสู้กัน ตั้งแต่ วันที่ 7 พฤศจิกา 1917- 25 ตุลา 1922
กองทัพแดงได้เป็นฝ่ายชนะ และครอบครัวกษัตริย์ Tsar ก็ได้ถูกฆ่าตายยกครัวก่อนจบสงครามกลางเมือง( แหล่งอ้างอิงบางที่บอก คนของเลนิน แต่อีกที่นึงบอก เป็นองค์รักษ์ใกล้ตัว แต่อีกที่นึงบอก เป็นคนของสตาลิน)
และทุกวันที่ 25 ตุลาคมของทุกปี ที่รัสเซีย จะมีการเฉลิมฉลอง เนื่องด้วยโอกาส “วันแห่งการปฏิวัติ” และเป็นวันหยุดขัตฤกษ์ของรัสเซียด้วยเช่นกัน
ปล. สำหรับใครที่ศึกษาจริงจัง ถ้าข้อมูลผิดพลาดผมก็ขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วยครับ เพราะผมเองก็ศึกษามาหลายแหล่งที่อ้างอิงมาครับ

เยอรมันนีแพ้สงคราม แต่ปัจจุบันกลับกลายเป็นประเทศที่มั่งคั่งที่สุดในยุโรป

ผู้นำล้วนสร้างภาพ อยากให้มียุคคอมมิวนิสให้ดูบ้างเนาะว่าประเทศแถวนี้โดนฝังหัวว่าผู้นำเก่งทุกด้านมานาน ประโคมข่าวออกทีวีทุกวันให้รักผู้นำไม่ต่างอะไรจากโสลินีในเรื่องการสร้างภาพ

เป็นการเรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติที่ครบรสจริงๆ สนุก ตื่นเต้น ได้ความรู้ น่าจะปรับเอาไปใช้ในตำราเรียนคงจะดีมากๆ ทำให้เด็กอยากเรียนประวัติศาสตร์เยอะๆ

ชอบตอนเิดตัวเลนินจริงๆ เสียงดนตรีมันได้มาก! แต่เสียดาย หาเสียงดนตรีเปิดตัวญี่ปุ่นไม่เจอ คือไปหาฟังมาที่พวกต่างชาติเขาลงไว้ ฟังได้จุใจจริง แต่เสียดายอีก ตอนเลนินคุยกับสตาลินเป็นภาษาอังกฤษซะงั้นแทนที่จะพูดรัสเซีย ทีเยอรมันยังให้พูดเยอรมันเลย

คือสงสัยนะครับ ทำไมประธานาธิบดีอเมริกา ช่วงสงครามมักมีปัญหาตลอด สงครามโลกครั้งที่ 1 ติดโรคไข้สเปน สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นอัมพาตครึ่งตัว หรือมันเพราะเป็นชะตากรรม

ถ้าเยอรมัน ไม่ใจร้อน ไปบุกโซเวียตมีหวังยึดอังกฤษได้สบายๆ เลย

ฮิตเลอร์คือผู้รอดสงครามโลกครั้งที่1 ชีวิตดำเนินมาด้วยความแค้นความอัปยศที่ถึงตายก็ยอมรับไม่ได้ หากไม่เปิดศึกพร้อมกัน2ด้าน ในตอนนี้คงครองโลกแล้วเรียบร้อย

ทหารมันคือพวกบ้าอำนาจคลั่งการใช้กำลังชอบการใช้อาวุธเข่นฆ่าคน เพียงแค่เอาเอกราชแผ่นดินประเทศมาแอบอ้างปั่นหัวให้คนในประเทศเห็นดีงามกับพวกมัน แต่แท้จริงมันต้องการยึดครองทุกอย่างที่มันยึดไดัมา ไม่มีข้ออ้างใดๆที่มาเหนือกว่าชีวิตคนและความเป็นอยุ่อย่างสงบสุข เพราะคนทุกประเทศต่างต้องการความสุขความสงบ เราต่างเชื้อชาติแต่ก้อนั่งเล่น,กินข้าว,เล่นน้ำ,วิ่ง,คุยกันได้อย่างเป็นมิตร

เป็นใครก็ต้องฆ่าเพื่อความอยู่รอด เมื่อถูกกดขี่ข่มเหงผู้คนหิวโหยแต่คุณมาปล้นไม่เหลือไว้ให้ผู้คนไว้ประทังชีวิต เด็กต้องหาเศษอาหารตามพื้นดินผู้คนอดอยากผอมโซ ลูกเมียคุณกินอิ่มนอนสบาย ลูกเมียเค้าต้องหาเศษอาหารกินประทังชีวิต แถมยังเหยียดสีผิวเหยียดเชื้อชาติเหยียดศาสนา ในอดีตมันไม่มีพรมแดนแต่พอสู้รบชนะก็รวมเป็นประเทศ ระบอบก็บอกว่าเท่าเทียมกันแต่ความจริงมันไม่ใช่เช่นนั้น คนจนก็ถูกเอารัดเอาเปรียบทำเกษตรมาได้ก็มาขายในราคาต่ำ ระบอบกับการปฏิบัติมันไม่มันตรงกัน พอประชาชนเรียกร้องคุณก็ฆ่า พอเข่นฆ่ากันต่างชาติก็ได้ผลประโยชน์ สงครามซีเรียโหดร้ายที่สุดเจ้าของประเทศกลายเป็นกบฎถูกเข่นฆ่าอย่างโหดร้าย เด็ก2ขวบต้องนอนรอความตายข้างกองขยะผู้คนเดินผ่านก็ไม่มีใครช่วยได้ ฆ่าพ่อแม่เด็กยังไม่พอยังจับเด็กไปให้ลูกตัวเองตบตีที่บ้าน ทหารเอาไฟฟ้าซ็อตเด็ก6ขวบ เด็กทำได้อย่างเดียวคือร้อง พอผู้คนเหล่านั้นฆ่าคืนก็หาว่าเค้าเป็นคนเลวเป็นผู้ก่อการร้าย คนดีไปทำอะไรในบ้านผู้ก่อการร้าย มนุษย์ทุกคนล้วนแล้วมีบรรพบุรุษคนเดียวกัน แค่วิวัฒนาการแตกต่างกันเท่านั้นเอง ผมคนอีสานได้แฟน3จังหวัดลูกผมเป็นคนไทย เราก็เช่นกันเราไม่รู้หรอกว่าบรรพบุรุษเราปู่ย่าตายายของพวกท่านเป็นใครมาจากไหน ประวัติศาสตร์เราก็รู้ดีว่าก่อนจะมาเป็นประเทศไทยบรรพบุรุษเราฆ่ากันมาก่อนแต่ตอนนี้มันไม่สำคัญแล้วเพราะเราต่างผสมผสานแต่งงานกันเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เราต้องทำคือให้ลูกหลานญาติพี่น้องให้มีอยู่มีกินเหมือนเพื่อนบ้าน ลองคิดดูว่าคนไทยพุทธมุสลิมคนเสื้อแดงเสื้อเหลืองรักกันช่วยกันคนในครอบครัวเราจะสุขสบายแค่ไหน ตอนนี้เราทำสงครามกลาวเมืองสงครามยาเสพติดประเทศยากจนเจ้าหน้าที่รัฐเอารัดเอาเปรียบ บางคนหาเช้ากินค่ำสิ้นเดือนใช้หนี้ อีกคนคิดแต่ว่าจะเอาเงินไปใช้ยังไงหมด ชาวนาปลูกข้าวกว่าจะได้มาเลือดตาแทบกระเด็นทำงานตากแดดตั้งแต่เช้ายันค่ำ หากเรารู้จักแบ่งปันเรื่องเลวร้ายมันคงไม่เกิดขึ้น

ยากที่จะเอาชนะ อังกฤษ กับอเมริกา ..กับอังกฤษ เยอรมัน เทคโนโลยี ห่างกันไม่มาก รหัส Enigma ก็โดน อลันทัวริ่ง แกะได้ ระเบิดนิวเคลียร์ อังกฤษเป็นชาติแรก ที่ค้นพบก่อน ในโครงการ Tube Alloy s …ยิ่งมาเจอ เครื่องบินรบ P-51 D Mustang ใส่เครื่อง Rolls Royce
Merlin บินพล่านได้ทั่วเยอรมันอีก…….ปริมาณคือ คุณภาพน่ะ

เยอรมันนี่ต้นตำหรับตัวร้ายในตำนานจริงๆ555555 ตั้งแต่อ่านประวัติศาสตร์มา สงครามที่เกิดขึ้นในแถบยุโรปมีชื่อของด้อยซ์แลนด์ทุกสงคราม พวกเค้าคือประเทศของนักรบจริงๆ ถึงแม้ว่าพวกเค้าอยากจะลืมมันแค่ไหนก็ตาม

จุดเปลี่ยนโลก คือ ฮิตเลอร์ได้โอกาสเป็นจิตรกรแต่ไม่ได้เป็นจนสุดท้ายก็ได้เป็นผู้นำเผด็จการจอมโหดที่มีอิทธิพลที่สุดในสังคมโลก

ฮิตเลอมีนายพลเก่งๆเยอะเเต่ใช้งานไม่เป็นแถมยังอวดดีคิดว่าตัวเองเก่งที่สุด ผลสุดท้ายเยอรมันเกือบแตกสลาย ถ้าฮิตเลอรู้จักใช้คนและไม่หักหลังโซเวียตอังกฤแพ้แน่ๆ

ระเบิดฮิโรชิมา และระเบิดนางาซากิ เปลี่ยนแปลงสงครามระหว่างอเมริกาและญี่ปุ่นอย่างใหญ่หลวง ทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 และทำให้คนยุคปัจจุบันจำญี่ปุ่นเป็นผู้แพ้สงคราม

หลังสงสครามโลกครั้งที่1 ชาวเยรมันถูกกดขี่ขูดรีดจนสิ้นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์โดยชาติที่อ้งตนว่าเป็นอารยะทั้งหลายซึ่งแท้จริงก็คือโจร ฮิตเลอร์เปรียบเสมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ เป็นนักการเมืองที่เรียกความศรัทธาและบ่มเพาะความภาคภูมิใจแห่งมาตุภูมิให้กลับคืนมา ปรากฏผลงานเชิงประจักษ์เป็นรูปธรรมหลายเรื่อง เช่นการสร้างงานซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ ทำให้คนเชื่อได้ว่าภายใต้การนำบวกกับวิสัยทัศน์ของท่านผู้นำจะเป็นแรงผลักดันในการสร้างจักรวรรดิเยรมันให้ตื่นตัวและกลับมาครองความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

ฮิตเลอร์ไม่ใช่คนเยอร์มันแต่ มาปกครองเยอร์มันเพราะปมตั้งแต่เด็กๆพ่อก็คือลุงที่ชอบทำร้ายฮิตเลอร์ เป็นคนออสเตรียแต่ไปรบให้ฝ่ายเยอร์มันในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเฉย

มีกองทัพตบตา ghost army แหกตาด้วยหลอกให้เยอรมันโจมตีรถถังปลอมๆเท่านั้นยังไม่พอให้เปลืองยุทธปกรฟรีๆไม่ใช่เอารถถังไปว่างไว้เฉยๆเท่านั้นยังไม่พอนักศิลป์นักแสดงข้างถนนแสดงเป็นทหารไปเสียงตายมองจากแนวราบดูไม่สมจริงนักมองดูจากเครื่องบินจะดูสมจริงเท่านั้นยังไม่พอติดกระจายเพิ่มความสมจริงขึ้นไปอีกเท่านั้นยังไม่พอ..พอล่ะ

สาระครบถ้วนจริงๆครับ หาดูยากมากการนำเสนอแบบนี้ วิวัฒนาการสงคราม การยึดพื้นที่ ,อำนาจ บุคคลสำคัญทางทหาร การนำเสนอทุกกองทัพในสงครามนวัตถกรรมทางทหาร เทคโนโลยีช่วงนั้น การวางแผนอันชาญฉลาด ดีไม่ดีข้อมูลแน่นกว่าหนังสือประวัติศาสตร์ที่เราเคยเรียนด้วยซ้ำ อยากให้เอามาลงเรื่อยๆน่ะครับ ชอบมากพวกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์

ใครชอบสารคดีประวัติศาสตร์สงครามแนวนี้แนะนำภาคต่อมาคือ สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม ไทยเข้าไปแจมกับเขาด้วย ถ้าวิเคราะห์ลึกลงไปอีกชั้น อังกฤษ ฝรั่งเศส เป็นต้นเหตุที่ไปก่อสงครามยึดอาณานิคมไปทั่วโลก พอเยอรมัน ญี่ปุ่น อิตาลี่ จะปล้นทรัพยากรต่อบ้าง เรื่องเลยยาวอย่างที่เห็น

บทเรียนสำหรับใครก็ตามที่คิดว่าเผ่าพันธุ์ของตนเองดีกว่าคนอื่นและมองเผ่าพันธุ์อื่นว่าด้อยค่า สุดท้ายก็ต้องชดใช้ด้วยหายนะของชนชาติตนเองเช่นกัน

สงครามเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ แต่ก็เป็นตัวขับเคลื่อนเทคโนโลยีครั้งสำคัญ คนไทยอาจจะมองว่าไม่ค่อยมีผลกระทบอะไรมากทั้งสองสงครามโลก เพราะเราไม่ได้เข้าไปเกี่ยวเต็มตัว แต่ต่างประเทศแม่งมีเรื่องสงครามโลก เอี่ยวทุกเทอม ไม่ว่าจะเป็นกระปกครอง ชาติพันธ์ วาทะศิลป์ และการพัฒนาทางการเมือง รวมถึงเทคโนโลยี่
ผมชอบมากเพราะ มุสโสเลนี นี่หาอ่านค่อนข้างยาก

ต้อนเรกผมคิดว่าhitlerก่อสงความเพราะสิธิท์สัญญาแวไซร์ที่กดขี่เยอรมันีที่ต้องโชดใชที่สุนเสียไปในสงความโลกครังที่หนึ่งท่าเป็นอย่างหนันจริงผมว่าhitlerไม่ได้เลวร้ายอย่างที่ฟูดกัน เพราะมันเป็นเรื่องการเมืองมันไม่มีใครดีใครร้ายหลอกครับ. แต่เพราะผมมาเห็นการล้างเผ่าพ้นธู์ชาวยิวและพู้คนมากหมายนั้นผมจึงได้รู้ว่าhitlerและองกรนาซินั้นโหดจริงๆ.

ที่บอกว่าสหรัฐพยายามหลีกเลี่ยงสงครามอ่ะ พยามหลีกเลี่ยงหรือว่ารอชุบมือเปิปกันแน่ พ่อค้าอาวุธ

สมัยแรกปืนแมคซิม ชูว์แชท น่ากลัวมาก พอสมัยที่สองมีเอ็มจี42 เอ็ม2โบรวนิ่ง เอ็ม1919 ไทป์92 ดีพี28 แมคซิม โบรวนิ่ง1917 น่ากลัวยิ่งกว่าเดิม (แมคซิมใช้ตั้งแต้สงครามโลกครั้งที่1ยันสงครามเกาหลี) ปืนดังทั้งนั้น

ไม่ว่าจะเป็นจะเป็นชาติไหนที่อยู่ใจกลางความขัดแย้ง ไม่ว่าจะอักษะหรือสัมพันมิตร ผมก็นับถือครับ เพราะชนชาติและความมุ่งมั่น ความสามัคคี ของเค้าเต็มเปี่ยม ถึงขั้นกล้าคิดว่าตนเองเหนือกว่าคนอื่น คิดจะทำสงครามได้ ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมในปัจจุบันชนชาติเหล่านี้จึงมีความเจริญ ถึงแม้เยอรมันจะโดนดองเค็มในสงครามเย็นหรือรัซเซียจะหกล้ม แต่ยังไงก็ยืนขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของโลกได้เสมอ ก็ต่างกับบางประเทศนะที่ชอบสร้างวาทะกรรมว่าตนดีกว่าชนชาติอื่นและเปิดศึกตีกันเองได้ตลอด

ผมว่ากรณีที่มีข้อความของเยอรมัน ให้ทุนแม็กซิโก. ทำสงครามกับอเมริกา. ผมว่าเป็นข้ออ้างของอเมริกาหาความชอบธรรมจากประชาชนเพื่อทำสงคราม กับเยอรมันครับ. ผมว่าอเมริกาอยากทำสงครามอยู่แล้วแต่เวลานั้นประชาชนไม่ต้องการสงคราม. เลยต้องหาข้ออ้าง และความสนับสนุนจากประชาชนเพื่อจะได้ทำสงคราม

ในแปซิฟิค เชียร์แมคอาร์เธอร์เลย เขาดีมากในการทำสงคราม ถ้าในยุโรป ผมให้รอมเมล เขามีมนึษยธรรมสุดๆ เป็นนายพลที่ดีมาก ไม่สังหารหารเชลยและไม่ทรมานโดยไร้เหตุผลหรือได้คำสั่งมาให้ฆ่าทิ้ง

ผมได้รู้แล้วประเทศที่เห็นแก่่ตัวมากที่สุดในสงครามคือ ฝรั่งเศษ มีแต่โกยเอาผลประโยชน์ ตอนส่งครามโลกครั้งที่หนึ่งตอนส่งครามจบก็ไม่ทำตามที่สนทิสัญญาให้กับอิตาลีและญี่ปุ่น พอสงครามครั้งที่สองพอตีคืนประเทศตัวเองเสร็จก็ไม่ช่วยรบกับญี่ปุ่น ยิ่งตอนยึดอานานิคมยิ่งมีแต่อยากได้ประเทศอื่นมาครอง

ถ้าไทยไม่ยอมพ่ี่ยุ่นไม่งั้นเราคงเป็นแบบนานกิงแล้วล่ะครับ เราต้องขอบคุณ ทุกคนใน โครงการแมนฮัดตั้น ไม่งั้นญี่ปุ่นคงไม่มีวันจบสงคราม

เป็นยุคที่มีแต่ผู้นำ แม่ทัพเก่งๆหัวกะทิ เหมือนเป็นสามก๊กสมัยใหม่ เทคนิคการรบแบบใหม่ อาวุธใหม่ที่คิดค้นเอามาใช้รบ

ถ้ามีตัวละครอย่างเหมาเจ๋อตุง สารคดีเรื่องนี้สมบูรณ์แบบเลยครับ คนเหล่านี้เป็นผู้เปลี่ยนแปลงการปกครอง ทำให้บังลังก์ กษัตริย์ทั่วโลกสะเทือนเลยทีเดี่ยว ทำให้โลกปัจจุบันมีเครื่องจักรสงคราม เต็มไปด้วยเทคโนโลยี ที่สร้างความเสียหายมหาศาล จากที่เป็นสงครามที่เยือกเยื่อ จะกลายเป็นสงครามระยะสั่น ที่สร้างความร้ายแรงของเทคโนโลยีสงครามทันสมั่ย คนตายจะเพิ่มขึ้นอย่างมากหมายเป็นสิบๆเท่า ด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเพื่อเป้าหมาย ฆ่า มนุษย์ด้วยกันเพื่อแย่งชิงอำนาจผลประโยชน์ ทั้งหมดทั้งมวล คือสิ่งที่พวกมหาอำนาจ อย่าง อเมริกา ยิว จีน รัสเซีย ที่กำลังทำอยู่ปัจจุบัน มันจะเลวร้ายขึ้น กว่าสงครามโลก ในอดีต และจะหยุดมันไม่ได้ ทราบใดที่ ความยุติธรรมความเท่าเทียมกัน ไม่เกิดขึ้น ต่อมนุษย์ชาติ ที่ถูกมหาอำนาจ ข่มขี่ข่มเหง อย่างทุกวันนี้ เราจะหยุดสงครามได้อย่างไร เมื่อมนุษย์คือผู้สร้างผู้ทำลาย ในเวลาเดียวกัน สันติภาพไม่มีอยู่จริง

เวลาเล่าประวัติฝ่ายคนแพ้ แมร่งเล่าซะรันทดเลย
แต่พอเล่าถึงฝ่ายชนะ เล่าซะเป็นฮีโร่
ถ้าเอาข้อเท็จจริงมาเล่ากัน ไอ้ฝ่าย อเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส
นี่โคตรผู้ร้ายตัวจริงเลย ขอบอก

พึ่งรู้นะเนี่ยว่าญี่ปุ่นกับอิตาลี่เข้าร่วมสงครามครั้งที่2เพราะโดนโกงสัญญาจากสงครามครั้งที่1

Copy link
Powered by Social Snap