สารคดี ตามหาเพื่อนต่างดาว

ตามหาเพื่อนต่างดาว

มีเราอยู่เพียงลำพังในจักรวาลจริงหรือ? จะมีใครอีกหรือไม่ที่มองไปบนท้องฟ้าและถามหาเพื่อนต่างถิ่น ณ ดาว อันห่างออกไปไกลโพ้นปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ ต่างเฝ้าหาคำตอบด้วยวิธีการต่างๆ บ้างก็ใช้กล้องโทรทัศน์วิทยุขนาดใหญ่ บางก็ใช้ภาพถ่ายจากดวงดาว หรือ สสารระหว่างดวงดาวน้อยใหญ่ ห่างมนุษย์ต่างดาวมีจริงมันจะหน้าตาเป็นอย่างไร จะตัวนุ่มเป็นเงือกหรือไม่ หรืิไม่มนุษย์ต่างดาวที่เราพบเป็นครั้งแรก อาจเป็นเครื่องยนต์ที่จำลองตนเองได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสิ่งที่มีชีวิตที่สร้างมันขึ้น ได้สิ้นเผ่าพันธุ์ไปนานหลายล้านปีก่อนหน้าแล้ว

สารคดี ตามหาเพื่อนต่างดาว

มนุษย์ต่างดาว (อังกฤษ: alien) เป็นสิ่งที่เชื่อว่าอาจมีอยู่จริงแต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ ลักษณะเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่นอกโลก ซึ่งในความคิดของคนส่วนใหญ่ มักจะวาดภาพ มนุษย์ต่างดาว ลักษณะคล้ายคนแต่ ตัวเขียว หัวโต ตาโต เคยมาเยือนโลกโดยมากับ จานบิน

สิ่งมีชีวิตนอกโลก (extraterrestrial life) (จากคำภาษาละติน: extra [“เกินกว่า” หรือ “ไม่ใช่ของ”] และ terrestris [“อาศัยอยู่บนโลก, เป็นของโลก”]) ถูกกำหนดให้เป็นชีวิตที่ไม่ได้เกิดจากโลก มันมักจะหมายถึง สิ่งมีชีวิตนอกโลก หรือเรียกเพียงว่า มนุษย์ต่างดาว (หรือมนุษย์ต่างดาวในอวกาศเพื่อให้แตกต่างจากคำจำกัดความอื่น ๆ ของมนุษย์ต่างภิภพหรือมนุษย์ต่างดาว) รูปแบบชีวิตเหล่านี้ตามสมมติฐานของชีวิตช่วงระยะเริ่มจากสิ่งมีชีวิตจำพวกแบคทีเรียขั้นพื้นฐานเหมือนสิ่งมีชีวิตที่เรียบง่ายไปไกลจนถึงขั้นที่มีความซับซ้อนมากขึ้นเกินกว่าสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า มนุษย์ ความเป็นไปได้ว่ายังอาจจะมีไวรัส (viruses) ที่มีการดำรงชีวิตอยู่แบบสิ่งมีชีวิตนอกโลก (extraterrestrially) ได้รับการเสนอขึ้น การพัฒนาและการทดสอบสมมติฐานเกี่ยวกับชีวิตต่างดาวที่เป็นที่รู้จักกันในนามของวิชาที่เรียกว่า “ชีววิทยานอกโลก” หรือ “ชีวดาราศาสตร์”(“exobiology” or “astrobiology”) แม้ว่าวิชาชีวดาราศาสตร์จะยังคงพิจารณาถึงชีวิตที่เกิดขึ้นที่เป็นขั้นพื้นฐานบนโลกที่ใช้ในบริบททางดาราศาสตร์อยู่ก็ตาม นักวิทยาศาสตร์หลายคนคิดว่าชีวิตนอกโลกเป็นสิ่งที่มีความเป็นไปได้ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานโดยตรงในการดำรงอยู่ของมัน นับตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 ได้มีการค้นหาอย่างต่อเนื่องสำหรับสัญญาณของชีวิตนอกโลก, จากวิทยุที่ใช้ในการตรวจจับสัญญาณต่างดาวที่มีความเป็นไปได้, ไปจนถึงกล้องโทรทรรศน์ที่ใช้ในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบที่มีศักยภาพเพียงพอสำหรับเป็นสถานที่เอื้ออาศัยสำหรับสภาพชีวิตที่อาจสามารถทำให้เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้มันก็ยังมีบทบาทที่สำคัญต่องานเขียนทางด้านเกี่ยวกับนิยายวิทยาศาสตร์ (science fiction) อีกด้วย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา, ผลงานทางด้านนิยายวิทยาศาสตร์, โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีส่วนร่วมของฮอลลีวู้ด, ได้ช่วยเพิ่มทวีความสนใจให้มากขึ้นของประชาชนในความเป็นไปได้เกี่ยวกับชีวิตนอกโลก บางส่วนสนับสนุนให้ใช้วิธีการเชิงรุกสำหรับในความพยายามและได้รับการติดต่อกับสิ่งมีชีวิตจากห้วงอวกาศ, ในขณะที่อีกบางส่วน ยืนยันว่ามันก็อาจจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์เราชาวโลกเราได้สำหรับในการที่จะกระตือรือร้นเรียกร้องความสนใจจากมนุษย์ต่างดาว ในอดีตที่ผ่านมา, ความขัดแย้งกันระหว่างวัฒนธรรมที่เจริญและคนพื้นเมืองนั้นก็ยังไม่ได้เป็นไปด้วยดี

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี ตามหาเพื่อนต่างดาว
-ทฤษฎีที่เรามีอยู่ เช่นกฎทางฟิสิกส์ที่เรามี เราคิดว่ามันถูกต้องและมันก็เป็นไปตามทฤษฎี แต่ซักวันหนึ่งมันอาจจะไม่เป็นความจริง อาจจะมีผู้ค้นพบว่าทฤษฎีผิดพลาด และมีทฤษฎีใหม่เข้ามาแทนที่ซึ่งถูกต้องกว่า อย่างเช่นกฎของนิวตันที่ถูกไอสไนส์หักล้างไป ดังนั้นเราจึงต้องค้นหาคำตอบต่อไปไม่รู้ัจบ นี่แหละความสนุกของวิทยาศาสตร์

-ไม่เข้าใจทำไมเค้าหาแต่ดาวที่มีออกซิเจนไม่หาดาวแบบอื่นบ้างเพราะเค้าอาจใช้พลังงานแบบอื่นในการดำรงชีวตินะครับเค้าอาจไม่ใช้น้ำ ใช้อย่้างอื่นก็ได้

-มันมีจริง แต่ไปมาหาสู่กันไม่ได้เท่านั้นเอง

-มันอยู่ใต้โลกเรา ทางเข้าไปเป็นหลุมอยู่ขั้วโลกเหนือหรือใต้นี่แหละ มีทหารอเมริกาเฝ้าหลุมนั้น คนธรรมดาเข้าไปไม่ได้ แล้วยานกลมๆ เพราะต้องหมุนขึ้นจากหลุม พวกนี้ตัวซีดเพราะไม่โดนแสงอาทิตย์ ตาดำมองเห็นได้แม้แสงน้อย เอิ่มๆ คือคนในยุโรปเขาเชื่อแบบนี้นะ

-ในเอกภพมีกาแล๊คซี่เ็ป็นล้านๆ มีดวงดาวในแต่ละกาแล๊คซี่มากมายมหาศาล มันต้องมีดวงดาวซักดวงหรือเป็นล้านดวงที่มีสภาวะที่เอื้ออำนวยต่อสิ่งมีชีวิต อาจจะเป็นสิ่งมีชีวิตชั้นต่ำหรือชั้นสูงก็เป็นไปได้

-ทฤษฏีของนิวตันยังคงเป็นจริง ๆ ต่อเมื่อเราใช้กับวัตถุที่มีขนาดใหญ่ ๆ แต่โลกของควอนตัมนั่น คนละเรื่องกับโลกที่เราอยู่ ทฤษฎีนิวตัน ก็เลยใช้งานไม่ได้นั่นเองครับ..
สรุปว่า ทฤษฎีนิวตัน ถูกต้อง (แต่ใช้ไม่ได้กับทุกกรณี) ครับผม
คล้ายกับสูตรหาเลขจำนวนเฉพาะ ที่สูตรคือ 2^n-1

-มีครับ แต่เขาเจริญยี่งกว่าเรามาก ที่ว่าเจริญ คือ เจริญทางจิตใจ เขาไม่มี รัก โลภ โกรธ หลง
เหมือนกันกับพระพุทธเจ้า เขาเลยไปได้ทุกที่ ในจักรวาล มนุษย์เราใช้โทรศัพ แต่เขาใช้โทรจิต
มนุษย์เราใช้พลังงาน เช่น น้ำมัน เพื่อจะให้รถวิ่งได้ แต่เขาใช้ พลังจิต เพราะฉนั้นจานบินเลย
ไม่มี เสียงและควัน

-จักรวาลฯของเรา ที่ตั้งอยู่ในแกแล็คชี่
ทางช้างเผือก ในทางพุทธศาสนา พระพุทธองค์ ท่านเคยพูดกับ
อัครสาวกของท่านเมื่อ 2500กว่าปีก่อนที่สิ่งมีชีวิต จะวิวัฒนาการ มาจนถึงยุคนี้ ชึ่งไม่มีเครื่องมือหรือเทคโนโลยี่ฯเหมือนทุกวันนี้เลย ชึ่งในพระไตรปิฎกฯว่าไว้ ในเอกภพ มีเป็นแสนแกแล็คชี่ แสนล้านจักรวาลฯเท่าที่นักดาราศาสตร์ ใช้กล้องที่มีกำลังสูงที่สุดในโลก ใหญ่ที่สุดส่องดู
แกแล็คชี่ กวาดดูทั่วจักรวาล ก็ได้แค่ดู วิเคราะห์ไปตามเหตฺที่ควรจะเป็น ทั้งที่มีเครื่องมือ ยานอาวกาศ ก็ยังไปได้แค่ดวงจันทร์ แต่พระะพุทธองค์ท่านบอกว่า มีสิ่งมีชีวิต ด้วยการแผ่ข่ายบารมีของท่าน ท่านว่ามีถึง7จักรวาล รุปร่างแตกต่างกันไป การกินการอยู่ รวมทั้งสภาพแวดล้อม และ
บรรยากาศ แต่พระพุทธองค์ทรงกล่าวว่า อย่าไปใส่ใจเลย เพราะ
เปล่าประโยชน์ บำเพ็ญตนให้หลุดพ้นจาก วัฎฏะกันเถิด เข้าใจง่ายๆนักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ ศึกษาได้แค่ขอบเขตของวุฒิปัญา เท่าที่มีและขอบเขตของเทคโนโลยี่ เท่านั้น เอกภพ แกแล็คชี่ จักวาล มันเปลื่ยนแปลงตลอด ตั้งแต่ ระดับอณู เล็กๆขนาดกล้องจุลทัศน์ไม่สามารถจับภาพได้ ไปจนถึงใหญ่บิ๊คเท่าดวงอาทิตย์ ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์เป็นหมื่นพันเท่าก็มี ในแกเล็คชี่ที่หางไกล แม้จะมี กล้องที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาดฯผมให้30กิโลเมตรเลย ส่องดูแกเล็คชี่ แอนโดรมีด้า ที่อยู่ห่างออกไปอีก หลาย
ล้านๆๆๆๆๆๆๆๆปีแสง ไอ้ที่คุณเห็นปัจจุบัน ที่ส่องอยู่เนี๊ย หมายถึง คุณส่องดูอดีตที่มันเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ หลายล้านๆๆๆๆๆๆปีแสง

-คุณเคยสงสัยไหมว่าอะไรอยู่นอกโลก อะไรอยู่นอกจักรวล อะไรอยู่เอกภพ มนุษย์เรามีความสามารถเท่าที่จะพิสูทได้สุดแค่เอกภพ แต่เรื่องราวที่ผมจะพูดต่อไปนี้คือจินตนาการ แต่อาจเป็นที่ตามที่ผมพูดก็เป็นไปได้ ผมคิดว่ามีสิ่งที่ใหญ่กว่าเอกภพออกไปอีกหลายล้านในล้านของล้านปีแสง แล้วคุณคิดเหมือนผมไหมว่าทำไมดาวเคาะห์ต่างๆถึงมีแค่โลกที่มีสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ ผมว่าไม่ใช่แค่เราอยู่ในมหาเอกภพนี้แน่นอน และจะไม่พูดถึงมนุษย์ต่างดาว คุณคิดเหมือนผมไม่ว่าถ้าในทางวิทยาสาศาตร์ไม่ต้องพูดถึงพระเจ้าจะมีสิ่งที่วิวัฒนาการมากกว่าเราจนหาเวลาชี้ชัดแน่นอนไม่ได้ เหมือนมาสร้างไว้แล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ไม่เคยกลับมาดูมันอีก ไปสร้างที่ใหม่ๆต่อไป คุณอย่าลืมนะครับว่ามันกว้างใหญ่แค่ไหน สุดเกินจะจิตนาการไม่มีมนุษย์คนไหนที่จะหาหลักฐานมาบอกว่าจักรวาลสุดแค่นี้สุดแค่จักรวาล ไม่มีก็เหมือนที่ผมบอกละครับอะไรอยู่นอกเอกภพ มันตัองมีถัดๆไปเหมือนตึกแถวในเมืองใหญ่ๆที่เรียงรายกันต่อๆกัน ดาวเคาะห์สุดแค่ยูเรนัสและเนปจูนจริงเหรอ ที่แค่นี้คือความสามารถของมนุษย์มากกว่าคับ มันอาจจะมีดวงดาวอื่นๆอีกเป็นแสนหรือล้านก็อาจเป็นไปได้.

-พระเจ้า คือ ปฏิจจสมุปบาท ในศาสนาพุทธครับ ส่วนมนุษย์ต่างดาวเป็นแค่ผู้ที่ติดอยู่ในปฏิจจสมุปบาท เหมือนพวกเราเท่านั้น ลองไปศึกษาศาสนาพุทธเยอะๆครับ เรื่องบางเรื่องมันตรงกันอย่างน่าประหลาด

-พันธุ์กรรมของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนดาวเเล้วบรรจุใส่จรวดเพื่อนำพาต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มายังดาวเคราะห์ที่เรียกกันว่าโลก หลังจากสงคราวถึงจะเเตกหักประชากรในดาวอังคารกว่าร้อยละ99 ตายหมด รวมทั้งสภาพบรรยายกาศที่ถูกทำร้ายล้างจากอาวุธชีวภาพที่กินเวลายาวนานนับ 1000 ปี ส่งผลให้ มนุษย์ดาวอังคารต้องลงไปใต้ดินเพื่อสร้างอาณานิคมใหม่ หลังจากนั้นมา 1 ล้านปีสิ่งที่อยู่ในจรวดถูกเปิดออกมาด้วยการคำนวนถึงความพร้อมในการเริ่มต้นใหม่ของสิ่งมีชีวิต จากนัวิทยาศาสตร์โบราณเมื่อ 1 ล้านปีก่อนหน้านี้ ส่งผล

Copy link
Powered by Social Snap