สตีเฟน ฮอว์กิง ตอบคำถาม เรื่องพระเจ้า การทำนายอนาคตและการย้อนเวลา

พระเจ้า การทำนายอนาคตและการย้อนเวลา เป็นอย่างไร? มีจริงมั้ย?

ชายคนหนึ่งเชื่อว่า ไม่มีพระเจ้า ไม่มีใครสร้าง ไม่มีใครเป็นผู้กำหนดโชคชะตาของเรา มันเป็นสิ่งที่เราคิดขึ้นมาเอง…

สตีเฟน ฮอว์กิง ตอบคำถาม เรื่องพระเจ้า การทำนายอนาคตและการย้อนเวลา

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ เรื่อง สตีเฟน ฮอว์กิง ตอบคำถาม เรื่องพระเจ้า การทำนายอนาคตและการย้อนเวลา
เท่าที่ผมคิดนะ 1.สรุปแล้ว พระเจ้าหรือสวรรค์​นรกต่างๆ อาจแต่งขึ้นจากคนสมัย ก่อนเพื่อ จะได้ไม่ทำผิด ไม่กลัวทุกข์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
2.เอเลี่ยนนะมีอยู่จริงตั้งนานแล้ว แต่ส่วนใหญ่ยังไม่มีอารยธรรม
3.ถ้าข้ามเวลาได้อาจข้ามเป็นคู่ขนาน ไม่ได้ย้อนเวลา
4.ถ้าทุกอย่างเป็นแค่เกมภาพจำลองขึ้นมา จะเป็นยังไง?
5.บิ๊กแบงเกิดจากอะไรกันแน่?
6.ถ้ามีชุดที่ป้องกันแรงดึงดูด​ทุกอย่าง​แน่เอาไปลองกับหลุมดำ
7.ธาตุ Og มันสามารถทำอะไรได้บ้าง?ลองดูดิ(อย่าเลยทั้งประเทศก็จ่ายไม่หมด 400000000000000000$ ต่อ1กรัม หรือมากกว่า)
8.พลังงานมืดนั้นมีอยู่ทุกที่ในจักรวาลก็เปรียบได้กับพื้นที่ว่างเปล่า
9.ไม่ว่าจะทำอะไรลงไป มันคือ อนาคต​ของ​ตัวเอง
10.ถ้าทำนายได้จริงไหนลองทำนายว่าก่อนเอกภพจะล่มสลายจะช่วยกันยังไง?
11.ถ้าตายและเกิดใหม่ได้จริงๆ​ก็ขอให้เป็นแบบนั้น ไม่อยากเป็นฝุ่นในอวกาศTT


 

พระเจ้าถ้าจะมีอยู่จริงๆเราว่าก็คือสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากที่อื่นที่เคยแวะมาเยือนโลกของเราเมื่อหลายพันหลายหมื่นปีก่อนนั่นแหล่ะ คนสมัยนั้นไม่รู้จักเทคโนโลยีพอเห็นก็จินตนาการไปต่างๆนาๆ ลองคิดดูเล่นๆถ้าสมมุติวันนี้เกิดใครสักคนย้อนเวลาไปเมื่อสักหมื่นปีที่แล้วได้โดยมีไฟแช็คติดตัวไปอันเดียว เค้าก็อาจจะเป็นพระเจ้าได้นะ

ผมได้ทฤษฎีใหม่
1 พระเจ้า คือ มนุษย์ต่างดาว
2 มนุษย์ต่างมิติ ผู้มีอำนาจ สติปัญญา และวิทยาการ
3 มนุษยชาติรุ่นก่อน ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยจนสามารถ วิวัฒนาการสู่การเป็น futher human

ถ้าย้อนเวลาก็จะโพล่ที่โลกในจักรวาลคู่ขนาน ซึ่งไม่มีผลอะไรกับปัจจุบัน

ทำไมมนุษย์เราไม่หันมาสำรวจอวกาศแทนที่จะมาทำสงครามฆ่ากันเอง

พระเจ้าไม่ได้เมตตาต่อมนุษย์อยู่เสมอ เพราะจุดประสงค์แห่งการสร้างย่อมมีการทำลายเกิดขึ้น และกำเนิดโลกและจักรวาลที่หลากหลายและเป็นอะนัน

นึกว่าเราคิดแค่คนเดียว เรื่องนรก สวรรค์ และชีวิตหลังความตาย และ ชาติหน้า ว่าไม่มีจริง
ชีวิตเรามีแค่ชาติเดียวนี้ละครับ
ตอนเกิดมาเราจำอะไรได้ไหม แต่ไม่ใช่เพราะเราจำอะไรชาติที่แล้วไม่ได้ รึโดนลบความจำ แต่เป็นเพราะเราเพิ่งเกิดขึ้นมาเป็นเรา จิตวิญญานความคิด จิตสำนึก พัฒนาการ จนเราคิดไปเอง แต่ทั้งหมดที่เล่าขานกันมา คือ การสร้างเรื่องขึ้นมาแต่ก็เป็นเหมือนความเชื่อที่ดี หรือคำสอน เพื่อ ให้มนุษย์รึพวกเรา ใช้ชีวิต อยู่กับสติ ให้คนทำดี รู้จักกรรม เพื่อไม่ให้เกิดการเบียดเบียนกันในโลกนี้ และอีกหลายๆอย่าง ซึ่งผมเองถึงแม้จะคิดแบบนี้ แต่ก็ยังมีสติใช้ชีวิตอยู่กับคำสอนบางอย่าง แต่คนเราเกิดมา ก็ต้องเบียดเบียนกัน ไม่คนก็สัตว์ อยู่ดี
เพราะฉนั้นการที่เราใช้ชีวิตตามความเชื่อเหล่านั้นก็ไม่ได้งมงายอะไร แต่แค่อยุ่ในกฎของความสงบสุข ระหว่างมนุษย์เรา ที่เราสร้างขึ้นมาเอง แต่ยังไง ในเรื่องผู้สร้างคือสิ่งที่คาดเดาได้ยากเพราะ สิ่งเราที้เราคาดไม่ถึง มันเป็นไปได้หมด เพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมา ก็มาจาก จุดเล็กๆที่มวล ซึ่งมันมาจากไหนและอย่างไร? ถ้ามีคำตอบ แล้วข้างนอกขอบเขตจักวาลนี้ มันมีอะไรอีก? คือ เรื่องนี้ไม่สามารถมีใครหยั่งถึงเลย เชื่อในสิ่งที่ตัวเองเชื่อ และก็ใช้ชีวิตอย่างมีสติ ใช้ให้คุ้ม เท่านั้นพอ

1.พระเจ้าคือสิ่งที่มนุษสมมุติขึ้นเองจากความกลัว
2.ยัอนอดีตไม่ได้ แต่ไปอนาคตได้ เพราะเวลาเดินไปข้างหน้าเสมอ
3.ตายแล้วเกิดใหม่จากจิตของสิ่งมีชีวิตนั้นๆกำหนดนำพาจากกรรมที่ทำไว้
4.นรกสวรรค์ก็คือโลกหลังความตาย
-สวรรค์ คือ สถานที่ๆจิตไปอยู่โดยไม่ต้องอาศัยร่างสิ่งมีชีวิต มีเพียงจิตเป็นพลังงานที่บันดาลได้ทุกสิ่ง ด้วยจิตที่สูงมากจึงไม่สนใจกับจิตที่อาศัยร่างสิ่งมีชิวิตที่ต่ำกว่า
-นรก คือ ที่ๆจิตอาศัยร่างสิ่งมีชิวิตอยุ่ดำรงร่างกายคอยสะสมฝึกจิตให้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ และด้วยจิตที่ต่ำจึงมีความเลวในตัวมากตามร่างอาศัย เช่นสัตว์,คน ดังจะเห็นว่าแม้แต่สัตว์บางตัวก้อดีบางตัวเลว ทั้งที่เป็นชนิดเดียวกัน คนก็เช่นกัน

นรก สวรรค์ มันก็เป็นแค่หนึ่งในระบบของภพนี่แหละ แค่มีความต่างกันของธาตุและสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ ถ้าบอกว่านรกสวรรค์ ไม่มีจริง แล้วไอโลกที่เหยียบกันอยู่ที่มันจะมีขึ้นมาได้ไงเล้า

ถ้าสติปัญญาของมนุษย์ ยังมีการพัฒนาช้าไป เราพัฒนา AI ให้ไร้ขีดจำกัดแล้วให้ AI ช่วยพัฒนาต่อยอดความคิดที่เรายังทำไม่ได้และไปไม่ถึงตอนนี้จะได้ไหม
เข้าใจนะมีด มี2คม เหรียญมี 2 ด้าน
เราจะกลัวทำไมความเสี่ยงจาก AI
สำหรับผม ผมไม่กลัวหรอก AI ผมกลัว
จักรวาลมากกว่า ไม่รู้วันใหนที่ อุกกาบาตรจากที่เคยโคจรปกติ เปลี่ยนทิศมาชนโลก หรืออาจจะเจออุกกาบาตรลึกลับที่ไม่รู้มาจสกใหน ของเอกภพมึงมาชนเรา

ผมยังเชื้อ ทฤษฎี จิตวิญญาญ มีบางครั้งผมชอบของที่ไม่รู้ว่าชอบทำไม ผมเชิ่อว่ามันควรจะเป็นความเคยชิน
มีคำหนึ่งที่ว่า ” ร่างกายเป็นแค่ที่อยู่ของจิตวิญญาญ ” และจิตวิญญาญคือตัวตนที่แท้จริงของเรา

ทุกสิ่งไม่มีจริง เราสร้างมันขึ้นมาเอง หลับตาแล้วจะนึกออก ทุกดวงดาวที่เรารู้จัก หมาแมว ที่เรามองเห็น ความเจ็บปวดที่เรารู้สึก มันมาจากการโต้ตอบกันไปมา ของกระแสพลังพลังงาน พวกนี้ใด้มาจากการนั่งสมาธิในกลางดึกคืนหนึ่งของผม พอออกจากสมาธิ ผมนั่ง ขนลุก เกรียว และอึ้งอยู่พักใหญ่ เหมือนไปล่วงรู้ในสิ่งที่ไม่ควรรู้ บัดนี้ข้าใด้บรรลุแล้ว ว วว โอ้ววว!! รั่ว…..!

จักรวาลมันกว้างใหญ่น่ะ ธาตุเพียงแค่3%ของทั้งจักรวาล ที่มนุษย์รู้จัก มีเพียงน้อยนิด มันเป็นไปได้ อย่าไปพูดว่าเป็นไปไม่ได้ สิ่งที่เดินทางเร็วกว่าแสงก็มี ลองไปดูที่ช่อง แหล่งรวมวิทยาศาสตร์และความรู้ ซะน่ะ รวมทุกอย่างที่ข้องใจ

เเนวคิดนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นจริงได้หรือเปล่าในเรื่องของการสัมผัสรูปธรรมของเวลาในอดีต เรามองเห็นอดีตได้เเต่เราจับต้องไม่ได้เพียงเพราะว่ามันขัดต่อความจริงในเรื่องของปัจจุบัน เเต่ถ้าหากเเนวคิดเรื่อง มัลติเวิร์สมีจริง การย้อนเวลาก็สามารถเป็นจริงได้ ที่ผ่านมามีต้นตอหลักฐานเบาะเเสเพียงไม่กี่อย่างที่จะเป็นวิธีที่อาจจะเดินทางข้ามเวลา หรือข้ามพื้นที่อวกาศได้ก็คือ โลกจิ๋วที่เล็กยิ่งกว่าอะตอม ถ้าหากในอนาคตนักวิทยาศาสตร์เข้าใจเรื่องทฤษฏีstring เมื่อไหร่อาจจะเปิดโลกที่เล็กลงไปยิ่งกว่านี้ เเล้วก็ปริศนาเรื่องคลื่นเเรงโน้มถ่วงการบิดงอของกาลอวกาศ แนะนำให้คนไม่เข้าใจไปดูหนังเรื่อง interstella ครับ

ผมว่าไม่ควรมีการข้ามเวลา เพราะถ้ามี มนุษย์เราจะไม่รู้จักการปรับปรุงตัวเอง พอทำไรผิด ก็แค่ย้อนเวลากลับไปแก้ แล้วทำผิดซํ้าอีกเรื่อยๆ

การข้ามเวลาเป็นแค่แนวคิดและจินตนาการ มันไม่มีทางเป็นไปได้….ทฤษฏีที่ว่า หากเดินทางด้วยความเร็วแสง
หรือมากกว่าแสง…นั้น …เป็นเพียงแค่การเคลื่อนที่จากจุด A ไปจุด B ด้วยความเร็วที่มากกว่าวัตถุอื่นเฉยๆ…
แต่มันก็อยู่ในไทมไลน์เดียวกันและเป็นไทม์ไลน์ปัจจุบันเช่นเดิม…

เมื่อไหร่ที่มนุษย์สามารถเร่งความเร็วจนหลุดจากแรงโน้มถ่วง และหมุนรอบโลกหลายรอบภายในเวลาหนึ่งวินาทีได้ น่าจะข้ามเวลาได้น่ะ คุณเคยสังเกตุเวลาวัตถุเร่งความเร็วมากๆไหม เมื่อความเร็วถึงจุดๆหนึ่งมันจะหายไป และลองคิดว่าถ้าเราเดินทางขนาดความเร็วแสง ผมจินตนาการไม่ออกเลยว่ามันจะเป็นยังไงถ้าเร็วไม่ตายไปซะก่อน ผมอ่านมาจากเว็ปของเซิร์น เคยเจอนานแล้วอาจเก่าละมั้ง

ที่ผมคิดและได้อ่านคอมเม้นต่างๆจากคลิปต่างๆคือ
ทำไมคนในอนาคตไม่ย้อนเวลามา หรือ อาจจะย้อนมาแต่ไม่ ปรากฎตัว หรือ ที่เขาพูด อาจมาเปรียนแปลงเวลาในอีตทำใฟ้เวลาในอนาคตเปลี่ยนไป…….

เวลาเสียที่เสียเรียกกลับมาไม่ได้คล้ายกับโลกที่ไม่หมุนกลับ ในอนาตล้านปีถ้ามีจริงคงมีเห็นกันแล้ว เพราะเราคืออดีต แต่มันไม่มี อนาคตคือสิ่งที่ยังไม่เกิด ผมว่าเป็นไม่ได้

การเดินทางข้ามเวลาหากเราไม่สามารถเดินทางเร็วเร็วเท่าแสงหรือเหนือกว่าจะไม่มีทางทำได้แต่การเดินทางด้วยความเร็วเท่าแสงหรือเหนือกว่าวัตถุทุกอย่างจะหดตัวและระเบิดสลายตัวแม้กระทั้งอะตอมก็จะถูกบีบอัดจนไม่เหรือมวลอะตอม หรือการถูกดูดเข้าไปในหลุมดำที่บอกว่าวัตถุทุกอย่างจะยืดตัวแล้วสลายและหายเข้าไปในหลุมดำแม้กระทั้งอะตอมก็ยังถูกแรงบีบอัดและหายเข้าไป เมื่อเป็นอย่างนั้นก็แสดงว่าการเดินทางข้ามเวลามันเหลือวิสัยของมนุษย์และวิทยาศาสตร์จะทำได้แค่พิสูจน์แต่จะทำอะไรไม่ได้ สิ่งที่เร็วกว่าแสงเป็นล้านๆเท่าหรือไร้ข้อจำกัดก็คือจิตไต้สำนึกที่จะข้ามปริภูมเวลาหรือเดินทางข้ามเวลาได้ไม่จำหรือระลึกชาติได้ด้วย วิทย์ศาสตร์ก็คือวิชาวิวัฒนาการ
ศาสตร์แปลว่าวิชา- วิทยาแปลว่าวิวัฒนาการ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจฌานสมาบัติทั้งที่พุธองก็ทรงตรัสไว้ว่าพิสูจน์ได้หากทำจริง

หากจะพูดถึงความเร็วของแสงง่ายๆครับ สิ่งที่มีมวล ไม่สามรถเดินทางเร็วกว่าแสงหรือเทียบเท่าแสงได้ หรือแสงคือโฟตอน โฟตอนคือสิ่งที่ไม่มีมวล ฉนั้นมันเลยเดินทางได้เร็วกว่าหรือเทียบเท่าแสงครับ ถ้าจะหาว่าอะไรเร็วกว่าแสง ก็ลองค้นหาสิ่งที่ไม่มีมวลกันดูน่ะครับ ค้นหาหลายๆสิ่ง และสิ่งที่ผมเคยคิดได้ก็คือ สัญญาณวิทยุครับ มันสามารถเดินทางได้เร็วกว่าหรืออาจจะเท่าแสงได้ เพราะคลื่นวิทยุ มันเป็นสิ่งที่ไม่มีมวลของมัน ผมไม่แน่ใจว่าคลื่นวิทยุ จัดอยุ่ประเภทของโฟตอนรึเปล่า ลองค้นหาดูครับทุกๆคน วิธีวัดง่าย จำไว้ขึ้นใจ ว่า “สิ่งที่ไม่มีมวล จะสามารถเดินทางความเร็วเท่าแสง หรืออาจจะเร็วกว่าแสง” สู้ๆน่ะครับ นักวิทย์เดินดิน

คิดว่ามันมีโอกาสเป็นไปได้นะ แต่แค่ไม่ได้อยู่ในจักรวาลเดียวกัน เพราะมีหลายล้านล้านล้านจักรวาลในเอกภพที่นับไม่ถ้วน อีกจักรวาลนึง คือจักรวาล1 วินาทีที่ผ่านมา อีกจักรวาลคือ 2วินาทีที่ผ่านมา อีกจักรวาลนึง คือ 3วินาทีที่ผ่านมา มีทั้งจักรวาลที่เป็นอดีตและก็อนาคตซึ่งนั่นมันเกี่ยวกับเวลา… .. … … … … .. . . .. และที่เราย้อนเวลาไปฆ่าเราในอดีต ทำไมเรายังมีชีวิตมาเพื่อฆ่าเราตอนเด็กในอดีตได้ละ ก็น่าจะเป็นเพราะอยู่คนละจักรวาลไง
อัลเบิร์ด ไอนสไตล เคยกล่าวว่า เวลา แสง และอวกาศมีความเกี่ยวข้องกัน ถ้าเราเร็วกว่าแสง เราอาจจะข้ามเวลาไปอนาคตก็ได้

นี้ความคิดผมคนเดียวน่ะผมคิดว่านักเดินทางข้ามเวลาก็คือมนุษย์ต่างดาวที่มนุษย์วิวัฒนาการไปเป็นแบบนั้นและUFO ก็คือไทร์แมกชีน ย้ำผมคิดคนเดียวน่ะอย่าด่าผม

ผมมองว่าเป็น “ปัจจุบันคู่ขนาน” ผมขอยกตัวอย่าง นะครับ สมมติ
โลกใบที่1 กับ โลกที่2 มีระยะทาง
ห่าง 40 ปีแสง (ปีแสงคือระยะทาง)

เมื่อเราอยู่โลกใบที่1 เดินทางไป
โลกใบที่2 ระหว่างการเดินทางนั้น
โลกทั้งสองใบ มีหน่วยเวลาที่นับการใช้ชีวิตของมนุษย์ น้ำ ลม
ที่ดำเนินต่อไปตามวิถี ดังนั้น
โลกใบที่2 ก็เหมือนกัน ระหว่างที่
อยู่บนยานกำลังเดินทาง 1ไป2
เวลาแบบเรียลไทม์ของโลกทั้ง2ใบ จะดำเนินไปอย่างเท่ากัน
เมื่อเราเดินทางไปถึงโลกใบที่2
เราก็ไปถึงอนาคตของโลกใบที่2
ส่วนโลกใบที่1 ก็เป็นอนาคตเช่นกัน
ผมจึงไม่เชื่อเรื่องการเดินทางข้าเวลาทั้งสองอย่าง (ไปอดีต-อนาคต)

“ปัจจุบันคู่ขนาน”

หมายถึงทำให้เดินทางได้เร็วขึ้นมากกว่า ย้อนอดีตไม่ได้คิดดูว่าถ้าย้อนไปเปลี่ยนแปลงแก้ไขสิ่งมันผ่านไปมันจะมั่วไปหมดในปัจจุบันทุกอย่างในปัจจุบันจะสลับเหตุการใหม่ยังไงในเมื่อมันควรในสิ่งที่ปัจจุบันควรเป็น ความหมายน่าหมายการเดินที่เร้วมากๆเหมือนแสงแบบเดินไปดาวไหนก้ได้อย่างเร้ว ไกลเปนปีแสงก้ใช้เวลาแปปเดียวอะไรแบบนั้น

อาจจะเป็นไปได้ ความคิดนึกถึงอดิต เเต่เรายังไม่สามารถ ติดอยู่หรือคงอยู่ ในเวลานั้นได้ เราติดอยู่ใน มิติที่4ด้วยสามารถตอนนี้ ยังไม่อาจจะทำได้ หากเกิดขึ้นได้ก็จะกลายเป็น มิติทับหรือโลกอีกใบหนึ่ง ท่าเราไปฆ่าตัวเราตายในอดิตปันจุบันก็ไม่ได้ตาย

แอดคับเป็นไปไดมั๊ย
การข้ามเวลาถ้าการย้อนและการข้าม
เป็นไปได้ แต่อาจจะเกี่ยวกับโลกคู่ขนาน
เช่น ถ้าหากเราย้อนเวลาไปในอดีตเรายิงปู่เราแล้วจะมีเราได้ยังไง
แล้วถ้าเราข้ามไปอนาคตตัวเราในอดีตหายไปและในอนาคตจะมีเราหรือไม่
แล้วถ้าหากว่าเราย้อนเวลาไป
เราอาจจะอยู่ในอดีตของโลกคู่ขนานก็ได้
เพราะโลกคู่ขนานอาจจะมีทั้งโลกที่นำหน้าเราและโลกที่ล้าหลังเรา
จึงทำให้เราย้อนไปทำอะไรก็ได้โดยที่ไม่เกี่ยวกับโลกเดิมเรา
และโลกคู่ขนานที่เราย้อนไปมันจะเป็นแค่ปัจจุบันของเราจึงเรียกว่าการย้อนเวลา

การข้ามเวลาถ้าเราคิดดูมิติมีเป็นล้านล้านหรือไม่จำกัดเราอาจเป็นมิติที่พิเศษหรือที่ไม่มีอะไรและกาลเวลาก็คือสิ่งที่เราทำในอดีตเป็นล้านล้านอนาคตก็เหมือนกันถ้าเรื่องมิติก็ลองคิดเล่นเล่นว่าเราสสลับบร่างกับคุนสลับร่างกับใครก็ได้ไม่จำกัดหรืออีกอย่างจักรวาลเมื่อมารวมกันอาจเป็นกลุ่มเอกพบพหูพดหรือกลุ่มจักรวาลผมคิดว่าจักรวาลอาจมีรูปร่างที่คล้ายมะนาวก็เหมือนดาวเคราะและการใช้รูหน่อนอาจจะไม่สามารถยอนเวลาได้แต่ถ้าเราสามารถยอนเวลาได้ก็ยังแหกกฏความคิดเวลาและมิติเพราะตัวตนในอดีตและอนาคตแต่เราแยกตัวไปอีกเวลานืงก็ยังคิดเหมือนเดิมจืงกาลข้ามเวลาอาจเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้เลยหรือทำได้

กฎของเวลาไม่มีเทคโนโลยีไหน ที่จะสามารถ ข้ามเวลาหรือย้อนกลับได้ มันขัดแย้งของการมีชีวิตอยู่
หากย้อนหรือข้ามเวลาได้ ทุกอยย่างบนโลกนี่ อาจมีหรือไม่มีอยู่เลย ถ้าบางคนย้อนไปแก้ไขอาไราบางอย่าง สิ่งที่เป็นปัจจุบันหรือ อนาคคตจะบิดเบือน ซึ่งมันคือสิ่งที่ต้องเกิดขึ้น
สื่งที่เป็นไปได้ที่สุด คือวาร์ป ย้ายจากจุดนึงไปอีกจุดนึง ซึ่งยังคงอยู่ในขอบเขต กฎของเวลา ไวขึ้น แต่ไม่ไช่ข้ามไปวันพรุ่งนี้หรือปีน่า การวาร์ปเหมือนการก้าวขา ยาวๆ จากก้าวแรกไปก้าวที่2

ผมรวมได้นะในทางแนวคิด ควันตัม กับ สัมพัทธภาพ มันจะเหมื่อนกันก็ได้ เพราะควันตัมสิ่งที่เกิดขึ้นเล็กกว่าอะตอม เมื่อการชนกันของอนุภาคแล้วทำให้เกิดหลุมดำแต่อยู่ได้แปปเดียวและมีอนุภาคที่อยู่2ที่หางกันแต่เหมือนกันในทางควันตัม ผมว่าเวลามันอยู่ที่เรากำหนด ถ้าจินตนาการว่าถ้าเราขยายเวลาอนุภาคควันตัมจากเสียววิ 1แสนล้านปีควันตัมบ้าง สิ่งที่เกิดระดับควันตัมตามเวลาอาจแปปเดียว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นใน1แสนล้านปีควันตัม อาจมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นก็ได้ และอนุภาคควันตัมสองที่ที่อยู่หางกันแต่างปฎิกริยาเหมื่อนกัน แล้วจักรวาลตามสัมพัทภาพ อาจมีที่ที่หนึ่งที่นอกจักรวาลเราไปอีก จะมีจักรวาลที่เหมือนกับเราหรือจักรวาลคู่ขนาน ซึ่งจะสอดคร้องกับกลศาสควันตัม สรุป ถ้าเอาเวลาเราเป็นกลาง สิ่งทีเกิดจักรวาลควันตัมวัฎจักสั้นคือการเกิดการดับสั้น สิ่งที่เกิดจักรวาลสัมพัทภาพ เป็นวัตถุที่ใหญ่กว่าควันตัมมากการเกิดดับก็ต้องใช้เวลานานมาก เป็นความดหมือนที่ต่างแค่ขนาดกับเวลา

ในโลกของความเป็นจริงนั้น ดูเหมือนว่าการย้อนเวลาจะเป็นเรื่องยากที่จะเป็นไปได้ เพราะเวลาเดินไปในทิศทางเดียวคือ”ข้างหน้า”เสมอ นักฟิสิกส์เรียกสิ่งนี้ว่า “ลูกศรของเวลา” แล้วลูกศรของเวลาคืออะไร ?
ลูกศรของเวลาคือข้อเท็จจริงที่ว่า คุณสามารถพาตัวคุณเองก้าวจากอดีต ไปสู่อนาคตได้เสมอ คุณจำอดีตได้ แต่คุณจำอนาคตไม่ได้ คุณสามารถทำให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นได้ในอนาคต แต่คุณไม่สามารถทำให้สิ่งใดเกิดขึ้นได้ในอดีต นั้นคือลูกศรของเวลา
แต่ก็ใช่ว่าการเดินทางข้ามเวลาจะเป็นไปไม่ได้ ที่จริงการเดินทางข้ามเวลาเป็นไปได้ และการเดินทางข้ามเวลาที่เป็นไปได้คือการก้าวไปในอนาคตด้วยอัตตราเร็วสูง เพราะยิ่งเราเคลื่อนที่เร็วมากเท่าไหร่ เวลาของคนที่เคลื่อนที่ก็จะยิงช้ามากขึ้นเท่านั้น และอัตตราเร็วที่ผมพูดถึงนี้ ไม่ใช่แต่ 200-300 ไมล์/ชั่วโมงนะ หรือ อัตราเร็วเสียงก็ยังไม่ใช่ แต่การจะเดินทางข้ามเวลาให้เห็นผลได้ชัดเจนนั้น เราจะต้องเคลื่อนที่ให้ใกล้เคียงอัตราเร็วแสง คือ 300,000 กิโลเมตร/วินาที
แล้วอัตราเร็วแสงนั้นเร็วขนาดไหน อธิบายง่ายๆ คือ ใน 1 วินาที แสงสามารถวนรอบโลกได้ 7 รอบ และความเร็วแสงยังถือเป็นขีดจำกัดความเร็วของเอกภพ เพราะไม่มีอะไรเร็วไปกว่าแสงได้ สิ่งที่ทำได้คือ เคลื่อนที่ให้ใกล้ความเร็วแสงมากที่สุด
สมมุติว่า ผมขี่ ยานอวกาศไปนอกโลก ที่มีอัตตราเร็วใกล้เคียงความเร็วแสง เป็นเวลา 7 ปี แล้วกลับมายังโลก สิ่งที่มหัศจรรย์ก็คือ เวลาบนโลก จะผ่านไปประมาณ 500 ปี จากที่ผมจากมา แต่ตัวผมจะแก่ขึ้นแค่ 7 ปี เท่านั้นเอง ส่วนการเดินทางย้อนอดีตมันเป็นไปได้อยาก เพราะการย้อนเวลามันสร้างความขัดแย้ง แต่การเดินทางไปในอนาคตนั้นเป็นไปได้ มีอยู่สองสิ่งในเอกภพที่ทำให้เวลาเดินช้าลงได้ คือ ความเร็วแสงและแรงโน้มถ่วง การจะเข้าใจเรื่องเวลาได้ดีนั้น เราจะต้องมองเวลาเหมือนที่นักฟิสิกส์มอง คือเวลาเป็น มิติหนึ่งของอวกาศ ที่ไม่สามารถแยกจากกันได้

ในความคิดส่วนตัวคิดว่า เวลาของทั้งจักรวาลนั้นมีแค่ 1 เดียวที่มันเดินไปไม่มีหยุด และสิ่งที่ทำกระทำ เราเห็น เราสัมผัสกับอะไรก็ตามมันจะช้ากว่าความเป็นจริงอยู่แล้ว เช่นเรามองเห็นอะไรเราก็จะต้องพึ่งการเดินทางของแสงที่ใช้เวลาเดินทางมาที่ตาแล้วเข้าสู่สมอง เราจับอะไรเราก็จะรู้สึกช้าพอๆกับ ระบบไฟฟ้าอ่อนๆภายในตัวเราที่เดินทางไปยังสมอง นั่นจึงทำให้ผมยังมีความคิดที่ว่า ต่อให้เราเดินทางเร็วเท่าแสงเราก็ยังไม่เดินทางย้อนเวลาได้ มันจะทำได้แค่เพียง เราจะเข้าใกล้เหตุการปัจจุบันมากขึ้นแค่นั้นเอง แต่ถ้ามีทฤษฎีอื่นๆทีาน่าเชื่อได้มากกว่าก็อาจเปลี่ยนความคิดผมได้

ผมเคยคิดนะคับว่าชาติก่อนเราจำไม่ได้เลยแต่ขอทำชาติให้ดีที่สัดเพราะความสงจำในยุดนี้หายไปเราของจะเสียดายป่าวผมไม่อยากลืมยุคนี้อยากให้ตัวเองไม่แก่ถ้าเราตายเราก็เกิดใหม่แล้วเราจะลืมชาติที่แล้วผมเลยอยากให้มีเครื่องย้อนเวลาของวัตถุหรือสิ่งของอย่างเช่นมนุษย์ย้อนให้เยาว์วัย

Space-Time สามารถบิดงอได้ แต่เวลาหยุดโดยสิ้นเชิงหรือเดินถอยหลังไม่ได้ เวลาเดินช้าหรือเร็วเป็นอนันต์ มันก็ยังเดินต่อเรื่อยๆ ถ้าอยากให้มันหยุดจริงๆ คุณก็ฉีก Space Time ออกจากกัน ทำไม่ได้นอกจากคุณจะอยู่มิติที่สูงกว่า มิติที่เวลานั้นเป็นกายภาพ

แทนที่จะพัตนามนุตย์ให้ดีขึ้น เสือกคิดเอาหุ่นยนต์มาแทนคน ถ้ามันคิดเหมือนมนุตย์มันจะเอามนุตยฺเอาไว้ทำมั่ยเอาคนเป็นถ่านเหมือนแมททริกหรือ มีป่าเขาเรายั่งอยู่มานานแสนนาน ตั่งแค่โลกมีพวกมึงไอ้คำว่า”วิทยาศาสตร์”โลกฉิบหายลงทุกวันๆ นิวเคลียร์ รถถัง เครืองบินรบ เรือดำน้ำ สารเคมี อาวุธสารพัดเอาไว้ทำลายชีวิตคน

Ai น่ากลัวววว สร้างมาเพื่อทำลายมนุษย์ชัดๆ เพราะAi ฉลาดกว่ามนุษย์เป็นพันเท่า Aiจะทำไรก็ได้ จะประดิษฐ์อะไรก็ได้ เผลอๆ ในอนาคตมนุษย์กับAi อาจกลายเป็นศัตรูกันก็ได้

มีผลดีย่อมมีผลเสีย มนุษย์ไม่ต้องพัฒนาอะไรมากเพราะมีของเสริมมาเรื่อยๆ ข้อแค่มีวิธีการรักษาโรคต่างๆได้หมดแบบไม่ต้องแก่ชรา และมีอวัยวะสำรองก็พอ ข้อดีของหุ่นยนต์. คือไม่ต้อมานั้นคิดว่ามันจะนินทาเราไหม มันจะแอบอู้งานไหม แต่ขอเสียหลักๆเลย คือ จะมีคนตกงานมากขึ้น อาจมีเหตุการจี้ปล้นเพิ่มขึ้น

Copy link
Powered by Social Snap