สารคดี มนุษย์ถ้ำสายพันธุ์สุดท้าย นีแอนเดอร์ทัล

ต้องขอบคุณโครงกระดูกที่นักโบราณคดีขุดค้นพบ และผลวิเคราะห์เราจึงรู้ว่า เรื่องราวของพวกเขาก็เหมือนกับเรา แต่ยังมีความลับซ่อนอยู่ล้อมรอบ นีแอนเดอร์ทาล คำถามแรก ก็คือ นีแอนเดอร์ทาล เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของเรามั้ย? เรื่องนี้ต้องรู้ให้ได้….

นีแอนเดอร์ทัล มนุษย์ถ้ำสายพันธุ์สุดท้าย

นีแอนเดอร์ทาล (ชื่อวิทยาศาสตร์: Homo neanderthalensis) คือมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ชนิดหนึ่ง ปัจจุบันนี้ได้สูญพันธุ์ไปหมดแล้ว โดยจัดอยู่ในสกุลเดียวกับมนุษย์ยุคปัจจุบัน คือ Homo และมีชีวิตอยู่ในทวีปยูเรเชียจนถึงเมื่อประมาณ 40,000 ปีก่อน
มีรูปร่างที่กำยำล่ำสัน แข็งแรงกว่า มีขาและแขนท่อนล่างที่สั้นกว่า ซึ่งสื่อให้เห็นถึงวิวัฒนาการของการปรับตัวในสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงมีภูมิคุ้มกันโรคที่ดีกว่ามนุษย์ปัจจุบัน แต่มีระดับสติปัญญาที่ต่ำกว่า ด้วยเหตุนี้เป็นสาเหตุหลักที่เชื่อว่าทำให้สูญพันธุ์

ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนได้ถอดรหัสพันธุกรรมของนีแอนเดอร์ทาลได้เป็นผลสำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 2010 พบว่า นีแอนเดอร์ทาลและมนุษย์ปัจจุบันได้พบกันครั้งแรกเมื่อราว 40,000 ปีก่อน ที่ทวีปแอฟริกา และหลังจากได้อพยพออกมาจากแอฟริกา มนุษย์ทั้งสองชนิดนี้ได้ผสมข้ามพันธุ์กัน จึงเกิดเป็นมนุษย์พันธุ์ผสม และจากการศึกษาพบว่าประชากรมนุษย์สมัยใหม่ (modern human) ในปัจจุบันที่อยู่นอกเหนือจากประชากรพื้นเมืองในทวีปแอฟริกา ล้วนมียีน หรือข้อมูลพันธุกรรมของนีแอนเดอร์ทาลผสมอยู่ปะปนกันโดยเฉลี่ยประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์ โดยเชื้อชาติที่พบมากที่สุด คือ ชาวอิตาลี มี DNA ของนีแอนเดอร์ทาลผสมอยู่ที่ร้อยละ 4


 

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี มนุษย์ถ้ำสายพันธุ์สุดท้าย นีแอนเดอร์ทัล

ยีน แอนเดอร์ทอล อยุ่ในฝรั่ง4% เอเชียตะวันออก2% แต่ผมว่า คนเอเชียตะวันออกน่าจะมีสายพันธ์มนุษย์ชวา(ฮอบบิด)ปนอยู่ด้วย คนเอเชียตะวันออกถึงมีรูปร่างเตียกว่ายุโรป

ธรรมชาติ มีการคัดสายพันธุ์มาตลอดช่วงการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ตั้งแต่เริ่มมีสิ่งมีชีวิตกำเนิดขึ้นบนโลกใบนี้ แต่เหตุผลของการหายไปของนีแอนเดอทอล เป็นผลของการเกิดโฮโมเซเปียนขึ้นมาจริงๆน่ะหรอ ผมคิดว่าไม่น่าจะใช่ ความแข็งแกร่งของการดำรงชีวิต นีแอนเดอทอลมีมากกว่า โฮโมเซเปียนมาก ความเฉลียวฉลาด ก็ไม่น่าจะต่างกันมาก เพราะ มนุษย์โฮโมเซเปียน มีสิ่งใดนอกเหนือจากธรรมชาติคอยสนับสนุนรึเปล่า จึงทำให้นีแอนเดอทอลค่อยๆทยอยสูญพันธุ์ไปจนหมด จากการสำรวจDNAจากการสุ่มตัวอย่างทั่วโลก มนุษย์ในยุคปัจจุบันนี้ มีเศษเสี้ยวของDNAมนุษย์นีแอนเดอทอลอยู่ในตัวด้วยในบางเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ยุคปัจจุบัน..มันเป็นปริศนา…

มีสิ่งที่ทรงภูมปัญญาสร้าง สิ่งที่มีชีวิตนี่ขึ้นมาครับ คำว่าสิ่งมีชีวิต กับคำว่า ระบบการทำงานของสิ่งใดสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นออโต้ สมบูรณ์ น่าจะความหมายเดียวกันนะครับ อีกไม่นานครับเราก็จะรู้ว่าใครสร้างเรา เพราะตอนนี้เรารู้แล้วครับว่าการสร้างมีอยู่จริงครับ เช่นรถ บ้าน อีกมากมายเกิดจากการสร้างของสิ่ง ๆ หนึ่งเสมอครับ อาศัยเหตุผลนี้บอกใด้เลยครับว่า สิ่งที่เราอาศัยอยู่นี่ มีแรงดึงดูด มีแรธาตุ ที่เรียกรวม ๆ กันว่าโลกนี้ มีสิ่งใดสิ่งหนึ่งครับที่สร้างมันขึ้นมาครับ DNA มีผู้สร้างก็มีครับ พันธงครับ

โลกของเราเปลียนแปลงมาหลายยุกครับเช่น ยุกน้ำแข็ง ยุกไดโนเสา แต่คำถามคือ อะไรครับที่ทำให้เกิดการเปลียนแปลงนั้น บ้างก็ว่าภูเขาไฟระเบิด เถ่าถ่านปกคลุมชั้นบรรยากาศ บ้างก็จิปาถะครับ แต่มันมีเวลาการเกิดขึ้นครับเหมือ ๆ กันกับการเกิดขึ้นของวันปีใหม่นั่นแหละครับ และในยุกของเรานี้ไม่รู้จะอีกกี่วัน จะเกิดการล้างเผ่าพันขึ้นครับ ประวัตมีอยู่แล้วครับ โลกกลมครับเมื่อคุณเดินเป็นเส้นตรงคุณจะกลับมาที่เดิมเสมอครับ

ที่สูญพันธ์น่าจะเกิดจากสงครามหรือการล่า ใครแข็งแรงกว่าจะอยู่รอดค่ะ หรืออาจจะเป็นโรคระบาด

นีแอนเดอร์ทัล ไม่ได้สูญพันไปไหนหรอก เค้าได้ฝากยีนหรือดีเอ็นเอของเค้าไว้ในมนุษย์ยุดปัจจุบัน หรือ โฮโอ ซาแปน มนุษย์ยุดปัจจุบันนั้นเอง หรือเรียกง่ายคือ ผสมข้ามสายพันนั้นเอง มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล ที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ไม่ใช่เลือดร้อย เป็นเลือดผสม ผิดถูกยังไงก็บอกน่ะคับ ดูสารคดีมา

มีกระโหลด แขนขา มีมือ มีนิ้ว มีขา และยืนแบบเรา สำหรับผม ก็ ใกล้เคียงมนุษย์ละ

ขอบคุณนักโบราณคดีที่ตั้งคำถาม ทำให้เรารู้เท็จ อาจจะเท็จหรือจริง แต่เราก็ได้รู้ว่ามีอยู่

สรุปไม่ได้ตาย แต่ปี้กับ โฮโมเซเปี้ยน แล้วก็วิวัฒนาการมาเป็นมนุษย์ยุคใหม่

เอาตามความเป็นจริงเลยนะ หากมีมนุษย์สองสายพันธ์อยู่รวมกันบนโลกนี้จริงๆ สายพันธุ์เรานี่แระที่ฆ่าพวกเค้า ทำให้พวกเค้าต้องสูญพันธุ์ เหมือนสมัยนี้นั่นแระขนาดสายพันธุ์เดียวกัน แค่รุกล้ำน่านน้ำกันยังเกิดสงครามเลย มนุษย์ยุคใหม่คงแย่งดินแดนกันกับพวกเค้านั่นแระ แต่เราชนะจึงรอดมาถึงทุกวันนี้

ที่ป่าชัยภูมหล่มสักคกแก่เล่าให้ฟังว่าสมัยก่อนเป็นพรานป่าไปเห็นคนป่าก็ไม่ใช่ เลียกว่าแหลกหน้าเหมีอนคนแต่ตัวมีขนเดิดเหมือนคนแต่ไม่มีหัวเข่าวิ่งเร็วมากๆแต่มันล้มจะลุกยากคนจันได้ๆก็ข่มขืน ตัว แหลก หรือแท้นจำซื่อไม่ได้รู้แต่เคยฟังมารู้ว่าในป่ามีไม่ใช่คนไม่ใช่ลิง

มนุษย์อาจเป็นมนุษย์ต่างดาวก็ได้

Copy link
Powered by Social Snap