สารคดี เบื้องหลังเทคโนโลยีของระเบิดปรมาณู

เบื้องหลังเทคโนโลยีของระเบิดปรมาณู

วันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2488(1945) ระเบิดปรมาณูลูกแรกถูกทิ้งที่เมืองฮิโรชิมะ เราทุกคนทราบเรื่องนี้ดีออยู่แล้ว แต่คงไม่รู้ถึงเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง เครื่องบินทิ้งระเบิด B-29 Superfortress บินได้สูงและเร็วกว่ารุ่นใดๆในเวลานั้น มีเป้าเล็งระเบิดที่แม่นยำที่สุด อาวุธนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นในระหว่างจัดตั้งโครงการแมนฮัตตัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้กำลังระเบิดมาจากธาตุยูเรเนียมที่ผ่านกระบวนการแยกไอโซโทปแล้ว (enriched uranium)

สารคดี เบื้องหลังเทคโนโลยีของระเบิดปรมาณู

เเค่ใช้ธาตุยูเรเนียบประมาณ 1 กรัม โดยการยิงธาตุเบานิวตรอนเข้าไส่ยูเรเนียม -255 เกิดปฏิกิริยาเเตกตัวของอะตอมออกมาเป็นธาตุใหม่ 3 ธาตุพร้อมปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมา


 

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี เบื้องหลังเทคโนโลยีของระเบิดปรมาณู
ประเทศแรกที่คิดสูตรสร้างระเบิดนิวเคลียร์ได้ไม่ใช่อเมริกาน่ะคับแต่เป็นนาซีเยอรมันตอนนั้นเยอรมันคิดนิวเคลียร์เพื่อจะนำไปใช้ให้สงครามทางตะวันออกกับรัสเซียแต่มีผู้ต่อต้านชาวนอเวย์มาทำการทำลายส่วนประกอบของระเบิดทำให้โครงการนิวเคลียร์ของเยอรมันถูกยุบไปและเยอรมันก็โดนศึก2ด้านทั้งเมกาและโซเวียดเลยแพ้สงครามเมื่อเยอรมันแพ้สงครามเมกากับก็ได้นำการวิจัยของนาซีเยอรมันมาเป็นของตัวเองและสร้างระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกขึ้นมาจากสูตรของเยอรมัน
-คนยิวเป็นคนที่คิดข้นไม่ใช่นาซี
-นาซีเป็นคนคิดข้นเครื่องบินไอพ้นลัมแลก
-ระเบิดนิวเคลียร์ชาวยิวไม่ได้เป็นคนคิดหรอกคับเพราะช่วงนั้นนาซีเยอรมันกำลังล้างพันธ์ชาวยิวยุไปดูตามประวัติได้ตายไป6ล้านคน(ชาวยิว)
-ถูกคับที่นาซีเยอรมันเป็นผู้ผลิตเครื่องบินไอพ่นกับจรวดเป็นประเทศแรก ส่วนผู้คิดค้นชื่อ Hans kammler ไปหาดูคับ
-ไอสไตน์เป็นคนคิดค้น มันเกียวไรกันเยอรมัน
-ไอสไตน์เป็นผู้ร่วมคิดสูตรคับเค้าไม่ได้คิดคนเด่วถ้าเค้าคิดคนเด่วทำไมไม่สร้างนิวเคลียร์มาตั้งแต่แรกจะได้ไม่เกิดสงครามที่กินเวลาถึง6ปีพอเยอรมันแพ้ปุ้บระเบิดนิวเคลียร์เริ่มสร้างจากการวิจัยของเยอรมันทั้งนั้น
-อาจใช่มั้ง ไอสไตน์เป็น เยอรมันอเมริกันและอะไรอีกชาติไม่รู้จำไม่ได้
-ฟังกันนะจะได้ไม่เอาเรื่องมั่วๆไปพูดอีก คนที่คิดได้เป็นผู้หญิง ซึ่งได้หลักจากสูตรของไฮสไตรจากสูตร e=mcกำลัง2 การวิจัยเป็นของนาซีจริงครับ แต่ต่อมาเมื่อทางนักวิทยาศาสตร์รู้ถึงเรื่องการสังหารชาวยิว ในตอนนั้นผู้หญิงคนนั้นที่อยู่ในแลปเยอรมัน เธอกลัวจะถูกฆ่าเลยต้องหนีออกมา ผู้หญิงเป็นชาวเยอรมัน แต่มีสายเลือดยิว ได้หลักจากไฮสไตร จบน่ะ เลิกเถียงข้างๆคูๆ เหอะ
-สารคดีก็ตอบทุกอย่างแล้วนิ่ครับ ใครคิดนั้นไม่สำคัญ อยู่ที่ใครทำได้ก่อน มี2แบบ คิดแล้วทำ กับ คิดแล้วโม้
รูปธรรมไม่ใช้นามธรรม
-ตอนนั้นเยอรมันคิดแล้วเค้าทำน้ะคับเพราะได้มีการส่งส่วนประกอบเช่นน้ำมวลหนักจากนอเวย์มาเยอรมันแต่โดนกบทนอเวย์ทำลายลงสู่ทะเลสาบสะก่อนแถมโครงการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ของเยอรมันแรกตั้งแต่ปี1943ถ้าหากสร้างสำเร็จรัสเซียและอังกฤษคงเละเป็นขี้อย่างแน่เพราะถ้ารอเมกามาช่วยคงต้องรออีกหลายปีเพราะสูตรการสร้างระเบิดนิวเคลียร์อยู่ที่เยอรมันทั้งสิ้นแต่พอเยอรมันแพ้ปุ้บเมกาก่อนได้เอาสูตรและกระบวนการสร้างของเยอรมันมาเป็นของตนเองทั้งสิ้นเรียกง่ายๆว่าก้อปเยอรมันมานั้นแหละ
-เปิด วิกิพีเดีย แล้วพิมชื่อ ลีเซอ ไมท์เนอร์ นี้คือจุดเริ่มต้นของการระเบิดที่รุนแรง แล้วก็เลิกสักที่ ที่หาข้อมูลกากๆ คิดจะหาความรู้เจาะให้ถึงแก่น ตื้นๆแบบนี้อายเขาเปล่าๆ
-ครับข้อมูลเหล่านี้ข้อมูลสาธารณะผมก็ทราบ แต่ใช้คำว่าก็อปของเยอรมันมาไม่ถูกหรอกครับ ประเทศที่แพ้สงครามต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามครับ ต้องรับผิดชอบต่อความสูญ เสียของฝ่ายพันธมิตรทั้งหมดที่เกิดจากสงคราม อย่างที่บอกล่ะครับคลิปนี่ก็ตอบทุกอย่างแล้ว ผู้ที่ยืนหยัดจะเป็นคนเขียนประวัติศาสตร์และในที่นี้คือUSA
-จำได้ลางๆว่าเครื่องไอพ่นเป็นอังกฤษหรือเมกานี้แหละที่คิดค้นไม่ใช่หรอครับ แต่นาซีเยอรมันน่ะทำสำเร็จก่อนและขึ้นชื่อว่าเป็นชาติแรกที่ผลิตเครื่องบินไอพ่นลำแรกได้สำเร็จ แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ชนะสงคราม
-เยอรมันเป็นชาติคิดหลักการทำงานของระเบิดนิวเคลียร์แปลนถูกขโมยจากเยอรมันโดยอังกฤษแล้วส่งไปให้เมกา ส่วนเครื่องบินไอพ่น ตัวเครื่องไอพ่นคนอังกฤษเป็นคนคิด แต่เยอรมันเป็นชาติแรกที่นำมาสร้างเครื่องบินได้จริง

จะใครคิดกะช่างเขาเถอะนะ
ดีแค่ไหนแล้วที่นาซีเยอรมัน ยึดยุโรปไม่ได้
ถ้านาซี ยึดได้ ผมนึกไม่ออกเลยว่าโลกจะเป็นยังไง ต้องขอบคุณ อเมริกา ?? แคนาดา
อังกฤษ ?? รัฐเซีย ที่ชนะฝ่ายอังสะ ????

ไม่มีปัญหาทำไรกับกองทัพ เลยทำกับประชาชนซ่ะงั้น สุดยอดๆ
-แน่ใจนะว่าพวกอเมริกันเล็งประชาชน?
เพราะเมืองนางาซากิเป็นเมืองอุตสาหกรรมทางการทหาร มีโรงงานเยอะ ลงดอกหนึ่งก็ทำลายความสามารถในการผลิตอาวุธของญีปุ่นได้สบายๆ
อ๋อ แล้วถ่าบอกมะกันไม่กล้าสู้บอกเลยนะจ่ะ ว่าพี่กันแกก็มีแผนDownfallใส่ญี่ปุ่นอยู่แต่เลือกที่จะไม่ทำเพราะถ่าเเกDownfallใส่จริงๆได้ตายเยอะกว่าลงนุ๊คแน่นอน

ลูกเดียวตายตั้งหลายหมื่น กว่าหกสิบปีที่แล้ว พวกเค้าทำใด้ยังไง
-เมกาไม่ได้เป็นผู้สร้างสูตรระเบิดได้เป็นประเทศแรกหรอกคับแต่เป็นนาซีเยอรมันพอเยอรมันโดนศึกสองด้านจากเมกากับรัสเซียเลยทำให้เยอรมันสู้ไม่ไหวเลยแพ้สงครามพอเยอรมันแพ้สงครามปุ้บเมกาก็ได้เอาสูตรการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ของเยอรมันไปสร้างระเบิดเป็นของตัวเองแล้วใช้จบสงครามไงคับ
-ทำได้ครับ ถ้ามีความรู้ด้านฟิสิกส์ต่างๆ และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ทรัพยากร ส่วนสูตรsearch หาในเน็ตได้เลยครับอาจใช้เวลานานหน่อยในการลองผิดลองถูกถ้าไม่มีผู้เชี่ยวชาญที่เคยทำมาก่อนมาสอน ก็เหมือนกับเกาหลีเหนือ นานหน่อยแต่ก็ทำได้

สร้างขึ้นมาเพื่อ ทำลายลูกหลาน เหลน โหลน ของตัวเอง หรือ ญาติห่างๆ

คงต้องสักวันที่มันจะต้องระเบิดขึ้นในโลกใบนี้/เมือไรเท่านั้น/ทุกวันนี้ก็มีการขัดแยงกันระหว่างแต่ละชาติ/น่ากลัวมากถ้าวันนั้นมาถึง

ลูกเดียวก็โดนทั้งโลกแล้ว แรงกว่าที่ฮิโรชิมา 3800 เท่า ตายทั้งคนยิงทั้งคนถูกยิงนี่คือสาเหตุที่สงครามนิวเคลียร์ไม่มีวันเกิด ตอนนี้เลยเล่น HAARP กันแทนเพราะไม่ทิ้งหลักฐาน

วิดิโอนี้ ทำให้ผมนึกถึงประโยคหนึ่งของท่าน วินสตัน เชอร์ชิลล์ ที่ได้พูดคุยกับท่านลอร์ดแมร์ นายกเทศมนตรี เมื่อครั้งที่นำเอารูปปั้น ก็อก และมาก็อกกลับมาที่กิลฮอลล์ ว่า ข้างหนึ่งคือ ก็อก และอีกข้างหนึ่งคือ มาก็อก แต่จงระวังไว้ให้ดีท่านลอร์ดแมร์ เมื่อท่านผลักมันออกไป ก็จง อย่าให้มันทั้งสองปะทะกัน เพราะถ้ามันเกิดขึ้นเช่นนั้นแล้ว ทั้งก็อก และมาก็อก จะต้องแตกออกเป็นเสี่ยงๆ และเราจะต้องตั้งต้นกันใหม่ และจะเริ่มต้นจากก้นบึ้งกันเลยทีเดียว.

นักวิทย์คิดค้นสิ่งที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตัวเองจนสาบสูญโดยไม่รู้ตัวเพียงเพื่ออยากเอาชนะ นิวเคลียส์75-100เท่าของระเบิดฮิโชิม่า นั้น ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกต้องสาบสูญ…แม้กระทั้งผู้คิดค้นระเบิดเองก็ต้องตาย……..

สมน้ำหน้าญี่ปุ่น กรรมใดใครก่อกรรมนั้นคืนสนอง รู้มั้ยว่าตั้งแต่ปี 1937 ที่ญี่ปุ่นรุกรานจีนมันฆ่าคนจีนอย่างเลือดเย็นทารุณไปกี่คน

ที่ผมเคยอ่านทำไมหร้ฐถึงอยากเสือกก้อเพราะญีปุ่นไปรุกรานจีนเเละทารุณทหารเเละประชาชนจีน รองไปหาอ่านสงครามนานกิงดูคับ หนักสุดก้อการข่มขื่นสุดโหดที่นานกิงผู้หญิงจีนเกือบ80000คนถูกทารุนข่มขืนฆ่าอยางสยดสยอง ทั้ง เเก่ทั้ง สาว เด็ก เเม่ชี คนท้อง ตั้งเเต่อายุ 12-80ปีเเละฆ่าทิ้งอย่างที่เรียกได้ว่าไม่ใช่ผีมือคนเลย หญิงท้อง นี้ยุ้ยชอบเลยหลังจากข่มขืนจนตายก้อผ่าเอาทารกมาเตะเล่นเวลาคนจีนผูชายผ่านมามันจะเอาดาบปลายปืนเสียบเเล้วเเก่งไปมาเปนการเย้ย จนมีบาทหลวงถ่ายรูปมาให้สหรัฐได้รู้ทางพ่ายพันธ์มิตรขอให้ยุ้นถอนทหารออกจากจีนเเต่มันไม่ยอม เเละเกรณผู้หญิงทั่เอเชียมาเปนโสเพณีให้ทหารพวกมันอิกจนพันธ์มิตรทนไม่ได้ตัดน้ำมัน เเละทรัพยากรทุกอย่างเเละโจมตีเรือส่งสเบียงทำให้ยุ้นไม่พอใจส่งเครื่องบินโจมตีฮาวายจนสหรัฐเกือบเเพ้ไปเเล้วสหรัฐเลยเข้าร่มสงครามอย่างเต็บรุปเเบบเเละทิ้งระเบิดใส่มันคามจริงเเค่สองลูกอาจน้อยไปด้วยช้ำเเต่ถ้าไม่มีนิวเครียร์ตอนนี้ อาจเกิดสงครามย้อยๆอิกหล่ายครังเเละคงเกิดสงครามโลกครั้งที่3 เเละ4เพราะนิเครียร์นี่เเละโลกเราถึงสงบถึงตอนนี้เพราะมหาอำนาจมันไม่กล้าเสียงทำสงครามเพราะกลัวนิวเครียร์ ครับถ้าไม่มีญีปุนเราก้อคงเเย่เพราะไม่มีหนังavดีๆดู5555

ถ้าไม่ทิ้งระเบิดไอ้ยุ่นก็ไม่หยุดทำสงครามครับ

สงครามโลกครั้งที่2 ญี่ปุ่น หาเรื่อง อเมริกา ก่อนเนื่องจาก -ญี่ปุ่นโจมตีท่าเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ สหรัฐอเมริกา-อยู่ดีๆ ญี่ปุ่นก้มาโจมตีสหรัฐอเมริกาโดยที่ไม่ทันได้ตั้งตัว โดยการโจมตีจากญี่ปุ่นมีมาสองระลอก จากทั้งทางอากาศและทางน้ำ ทำลายเรือUSS ถูกทำลายจนย่อยยับ เครื่องบินเกือบทั้งหมด เเละทำให้มีผู้เสียชีวิตในการต่อสู้ครั้งนั้นจำนวนผู้สูญเสียชีวิตในเหตุการณ์สูงถึงกว่า 2,300 คน ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่ของกองทัพและประชาชนทั่วไป. แบบงี้เเละ หาเรื่องไปทั่ว.

เพียงหนึ่งวันหลังจากนั้น สหรัฐอเมริกาก็เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่2อย่างเป็นทางการ นี้เเละคับความเป้นมา นิวเคลียถึงลง ฮิโรชิม่า การฏิบัติการของทหารอเมริกันครั้งนั้นคร่าชีวิตคนญี่ปุ่นไปราวหลาย 200,000 กว่าชีวิตในฮิโรชิม่าร่วมถึงเมืองนางาซากิ เเละก้ญี่ปุ่นไม่ยอมจำนน สหรัฐอเมริกาจึงส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่มญี่ปุ่นเป็นลูกที่ 2 ก็คือ เมืองนางาซากิ โศรกนาฎกรรมของมนุษยชาติ อีกฉากหนึ่งก็ได้อุบัติขึ้น เมืองนางาซากิ พินาศย่อยยับในพริบตา นิ้วเคลียลูกที่2มีชื่อด้วยนะชื่อ ”แฟทแมน” เรียกอีกแบบ “คนอ้วน” มันลูกใหญ่กว่า ลูกที่ 1 คับป๋ม.

ญี่ปุ่นกลัวก้เลยยอมจำนน กลัวว่าจะมีลูกที่ 3 ลงอีก ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 2 ยุติลง เพราะความหน้ากลัวของนิวเคลีย ของ สหรัฐอเมริกา. มาร่วมแปลให้สั้นเท่านี้นะคับผิดตรงไนก้ขอโทษนะคับ 😀

ชอบบทส่งท้ายของชาวญี่ปุ่นทั้งสองที่โยงใยถึงหลักเกี่ยวกับการเรียนรู้เพื่อที่จะยอมรับและให้อภัยเพื่ออนาคตใหม่ที่ดีกว่า…ขอบคุณสำหรับสารคดี ดี ๆ ครับ

ญี่ปุ่นก็ทำเหี้ยไว้เยอะ เมืองนานกิง ประเทศจีน เกาหลี ฟิลิปปิน สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไตหวัน โดนญี่ปุ่นทำระยำไว้มากโดนแค่นี้ก็ยังน้องกว่าที่พวกมันฆ่าเค้าอีก…

คนตายไม่เท่าไหร่เพราะเค้าไม่เจ็บปวดไม่รู้สึกอะไรแล้ว แต่คนที่ยังไม่ตายแต่ต้องตกอยู่ในสภาพเหมือนคนตายนั้นหน้าสงสารมากจริงๆ ต่อนี้ไปขออย่าให้มีสงครามอีกเลย

ก็ไว้เป็นบทเรียนไว้ให้คนรุ่นหลังว่า”สงคราม”มันไม่เคยให้ประโยชน์อะไรเลย มีแต่เสีย
ญี่ปุ่นก็บอกว่าไม่มีความจำเป็นเลยการที่อเมริกาทิ้งระเบิดลงเขตพลเมือง(ทั้งปูพรมโตเกียวและนิวเคลียร์2ลูก) จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก
อเมริกาก็บอกกลับไปว่าทำไมยี่ปุ่นถึงได้เปิดฉากโจมตีเพิร์ลฮาเบอร์ละ

ไอน์สไตน์เป็นผู้คิดค้นสูตรสั้นๆ ง่ายๆ คือ E=mc2 เรียกว่า สมการมวล-พลังงานของไอน์สไตน์ ซึ่งสามารถตีความได้ว่า พลังงาน (E)กับมวล (m) เป็นของสิ่งเดียวกันที่แปลงกลับไปกลับมากันได้ ต่อมามีผู้ค้นพบการแบ่งแยกของนิวเคลียสหรือฟิชชัน (fission) ซึ่งเป็นปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่นิวเคลียสแตกออกเป็นสองเสี่ยงขนาดใกล้เคียงกัน และมีมวลของนิวเคลียสหายไปเล็กน้อยกลายไปเป็นพลังงานมหาศาลตรงตามสมการของไอน์สไตน์ที่เขียนไว้ตั้งแต่ ๓๐ กว่าปีก่อน ในช่วงที่มีการค้นพบการแบ่งแยกนิวเคลียสนั้น พอดีกับเป็นช่วงที่กำลังเกิดสงครามโลกครั้งที่ ๒ ความรู้นี้จึงถูกนำไปสร้างระเบิดนิวเคลียร์ พาให้อนุชนรุ่นหลังหลงคิดกันว่าไอน์สไตน์เป็นผู้คิดค้นและสร้างระเบิดนิวเคลียร์เอาไปทิ้งที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิของประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. ๑๙๔๕ ซึ่งความเข้าใจนี้ถูกต้องเพียงเสี้ยวเล็กๆ เสี้ยวเดียวเท่านั้น เพราะผู้สร้างระเบิดนิวเคลียร์ คือ อัจฉริยะอีกท่านนึง นั่นก็คือ “J. Robert Oppenheimer โรเบิร์ต โอปเฟนไฮเมอร์” หัวหน้าโครงการแมนฮัตตัน – โครงการที่สร้างระเบิดนิวเคลียร์สำเร็จของอเมริกาสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จน นักสื่อสารมวลชน ตั้งฉายา ให้ว่า “บิดาแห่งระเบิดนิวเคลียร์”

สาเหตุที่ญี่ปุ่นโดนมาหนักแต่พัฒนาได้
เพราะอเมริกาช่วยพัฒนาประเทศเพื่อ
ป้องกันการขยายตัวของลัทธิคอมมิวนิส
ช่วงสงครามเย็นครับ

ผู้คนบริสุทธิ์เขาไม่เกี่ยวข้อง ระเบิดควรใช้ในสนามรบ ไม่ใช่ใช้ในเมืองหรือชุมชนที่มีผู้คนบริสุทธิ์อาศัยอยู่ เขาเหล่านั้นก็ไม่อยากให้เกิดสงครามหรอก แต่เพราะการตัดสินใจของผู้นำเพียงกลุ่มเดียว

สมควรเเล้วละครับ ญี่ปุ่นไปทำการเจรจากับสหรัฐ เเต่ว่าไม่สำเร็จก็ โกงเขาอีก ญี่ปุ่นเลยนำเครื่องบินระเบิดอ่าว เวลาทีสหรัฐกำลังนอนพอดี ระเบิดเรือสหรัฐพังหมด ทหารตายเกิน 4000-5000 คน เหลือคนรอดมาได้ สหรัฐก็ประกาศว่าจะบุกญี่ปุ่นด้วยอาวุธที่ร้ายเเรงทีสุด พวกญี่ปุ่นมันก็คงจะหัวเราะอะครับ ไประเบิดกองทัพพังหมดเเล้วจะเอาอะไรมาสู้อีก ก็มีอาสาสมัครของสหรัฐยอมไปตายเอากัมมันตภาพรังสี หรือนิวเคลียร์ ทีไม่เสถียร ไประเบิด 3 ลูก เกาะใหญ่หายไปเลยครับ คนจำนวนมากตายเพราะโดนกัมมันตภาพรังสี ไม่ถึงอาทิตย์ ญี่ปุ่นยอมเลยครับ/// อนุภาค จะค่อยๆคลายพลังงานออกมา ด้วยความร้อนสูง เเล้วก็เกิด e ที่สร้างใหม่เรื่อยๆ เป็นลูกโซ่ จนมันสลายไปเอง

ญี่ป่นถล่มเพิลฮาเบอร์และรุกราานประเทศต่างๆไปท้วเอเซียคนตาายมากมายเด็กถูกฆ่าผู้หญิงถูกข่มขืนโดยเฉพาะที่นานกิงของจีนโหดร้ายทารุณมากและอีกหลายประเทศผู้นำชาวญี่ปุ่นบ้าอำนาจมากอย่าปล่อยให้กลับมาเชียวเวลาที่ญี่ปุ่นทำกับชาติอื่นๆทำไมไม่รู้สึกถ้าเปนไปได้อเมริกาน่าถล่มซัก๑๐๐ลูกให้ไอ้ยุ่นสาปสูญไปจากโลกเกาะญี่ปุ่นจมหายไปใต้ทะเลซะเลยผมนายกรีเพ็ชรผู้ออกความคิดเห็น

มันเป็นเรื่องน่าเศร้า แต่นั่นแหละคนมักจะอยากได้อำนาจมาไว้ในมือเสมอจนบางครั้งก็ไม่สนใจวิธีการ สงครามมักเป็นแบบนั้น ดังนั้นคนที่เหลืออยู่ก็ต้องจดจำไว้เป็นบทเรียน ที่น่ากลัวในปัจจุบันก็คือประเทศเผด็จการที่ครอบครองระเบิด

ผู้นำ2ประเทศตีกันเอง ประชาชนชาวบ้านผู้ไม่รู้เรื่องก็ต้องมารับกรรม ในระหว่างอีกประเทศคนตายเป็นแสน คล้ายๆการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่อีกประเทศโฮ้ร้องดีใจคิดว่ามันสมควรหรือไม่ เรื่องมันเป็นที่ล่ามของอเมริกัน แปลภาษาผิด เพราะนายกของญี่ปุ่นบอกขอพิจารณาเรื่องก่อน ที่เขาจะทิ้งระเบิด ล่ามเสือกไปแปลว่าไม่ยอมแพ้ กรรมจริงๆ

มันเกี่ยวกับว่าใครน่าสงสาร เเต่มันทำให้คนที่ไม่รู้อีโนอีเนเเละไม่รู้เรื่องต้องมาโดนลูกหลง สงครามมีเเต่ทำคนตายเเละทำคนเจ็บมากขึ้นเท่านั้น เรื่องที่ผ่านไปมันย้อนกลับมาไม่ได้เรามีเเต่เเค่ต้องเดินหน้าต่อไป ผมไม่ชอบหรอกนะเวลาที่ใครเขาเจ็บปวดเเล้วมีคนมาซ้ำเติมเเละทำลายพวกเขา

ประเทศเพื่อนบ้านเราถูกชาติตะวันตกยึดไปหมดแล้ว แล้วใครจะเป็นรายต่อไป แล้วใครที่มาช่วยญี่ปุ่นเขาหวังดีนะครับ ที่ญี่ปุ่เข้าโจมตีเพื่อนบ้านของเราเพราะต้องการขับไร่ผู้ปกครองต่างชาติออกไปแล้าเขาก็มีแผนที่จะสงบสึกกับอเมริกันแล้วด้วยเมื่องานเสร็จ แล้วคืนความสุขให้ชาวเอเชีย แต่ดันมาแพ้ก่อน เพราะระเบิดสองลูกนั้น

สงครามโลกครั้งที่ 2 มันเหมือนการแลกหมัดกัน(ไม่ใช่หมานะ) ต่างฝ่ายต่างพลัดกันปล่อยหมัด
แต่โทษทีนะ…พอดีอเมริกามีปืนแถมมาด้วย … ยิง2นัด … คนที่มีแต่หมัดก็แพ้ตามธรรมเนียม
ส่วนเราๆนั้น…เป็นแค่กรรมการ … ได้แต่ดู ฟัง และตัดสินใจ ว่าใครยังยืนอยู่ และเป็นคนชนะ … ทำอะไรไม่ได้ เพราะเราก็ไม่อยากอยู่ท่ามกลางเวทีมวยที่กำลังต่อยกันดุเดือด
คนหนึ่งก็ละอาย ที่เล่นแรง
คนหนึ่งก็เจ็บปวด ที่คิดผิดว่าเปิดก่อนแล้วได้เปรียบ
แล้วใครชนะ? … ผู้ชมเรอะ? ตลกแล้ว

จริงๆแล้ว ญี่ปุ่น ไม่ควร หาเรื่อง กับสหรัฐ เลย แต่แรก ทั้งไกล ทั้งเสี่ยง แต่ญีปุ่นก็ยังทำลงไปได้ โดยประมาท จึงมีผลตามมา เพราะสหรัฐเพิ่งจบสงครามกลางเมืองได้ประมาณ 20-30ปีเท่านั้น แน่นอนว่าผลเมืองสหรัฐเกลียด การถูกโจมตี อีกครั้ง จึงทำให้สหรัฐเมกาโกรธแค้นญีปุ่นเท่ากระดูก ในตอนนั้น
และตอนนี้ผลเมืองสหรัฐ บ้างส่วนยังโกรธแค้นญี่ปุ่นอยู่ในใจลึกอยู่เลย แต่อีกใจก็สงสารผลเมืองที่ไม่รู้ความไร้ความผิดที่ญี่ปุ่น แต่ต้องมารับผลกรรมแทนนายกญี่ปุ่น น่ะครับ

ต้องโทษผู้นำทหารของญี่ปุ่นที่บ้าเลือดแข็งกร้าว ทั้งๆที่ประชาชนส่วนใหญ่คัดค้านสงคราม
เลยต้องรับกรรม ชดเชยกับการที่ญี่ปุ่นฆ่าคนจีนอย่างโหดเหี้ยม

คนญี่ปุ่นฆ่าฟันคนจีน คนอเมริการะเบิดคนญี่ปุ่น หรือมีคนถูกระเบิด มีคนทิ้งระเบิด มีคนสั่งให้ทิ้งระเบิด มีคนคิดค้นระเบิด สำหรับทางโลกจะมีแค่แพ้ชนะแล้วจบกันไป แต่ทางธรรมทุกคนจะได้รับผลกรรมที่ตนเคยทำไปอย่างครบถ้วนยุติธรรม . . .

เมื่อญี่ปุ่นมีความแข็งแกร่งด้านเศรษฐกิจ คนญี่ปุ่นมีการกินดีอยู่ดี พวกเขาเริ่มคิดถึงอำนาจ สถานะและบทบาทของญี่ปุ่นที่ควรเพิ่มมากขึ้นในโลก โดยเริ่มจากความพยายยามก่อนหน้านี่ที่ ญี่ปุ่นออกกฎหมายให้สามารถส่งทหารไปร่วมกับสหประชาชาติในภารกิจบรรเทาทุกข์ได้ ในปี 1992 และตั้งแต่ต้นปี 2004 รัฐสภาผ่านกฎหมาย 3 ฉบับให้อำนาจรัฐบาลในการตอบโต้หากมีการโจมตีญี่ปุ่นได้โดยเฉพาะจากเกาหลีเหนือ

ส่วนโซเวียด เกือบลมสะลาย แต่สุดท้ายก็ได้ชัย เพราะขอความสนับสนุนจากสหรัฐ มหาสาลเลยที่เดียว จึงเป็นเหตุผลที่ว่า รัสเซีย ชนะญี่ปุ่น แต่ไม่ยึด แต่กลับถอยทัพ ก่อนที่สหรัฐจะมาถล่มญี่ปุ่น เพราะติดหนีบุญคุณสหรัฐ จึงยอมให้สหรัฐเป็นผู้ชนะในที่สุด

อย่าว่าสหรัสเลยเรื่องนี้อยู่เฉยๆมันไม่โดนหรอกและอีกอย่างรบกันมา4ปีตายเป็นล้านหาข้อยุติไม่ได้ โลกสวยก็บอกสงสารญี่ปุ่น เหอๆ คิดดิคิด ถ้าฮิตเลอร์มีนิวเคลียร์ก่อนสหรัส บวกญี่ปุ่นเป็นพันธมิตร พวกมึงคงนึกภาพไม่ออกแน่ 555

ตอนแลกๆสมน้ำหน้า พอมาดูถึงตอนคุณยายโกโกะ แกเล่าทั้งน้ำตาว่า “ตอนนั้นฉันโกรธมากคะ วันที่ 6 สิงหาคม ปี 1945 ฉันอยู่ในฮโรชิม่า แต่ฉันไม่ได้เริ่มทำสงครามนั้น ทำไมฉันต้องเปลืยกายหมดต่อหน้าคนแบบนี้” ถึงตอนนั้นฟังแล้วเราก็สะอึกเลย สงครามมีแต่สูญเสีย ขอโทษที่เคยสมน้ำหน้าชาวญี่ปุ่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยนะคะ จะด่าต้องด่าตัวจักพรรดิ์ ตัวดี อีดอก

ในสงครามไม่มีใครแพ้ใครชนะ แล้วก็ไม่มีใครที่สมตายโดยเฉพาะคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่แล้วคนในยุคปัจจุบันก็ควรเอาไปบทเรียนว่าสงครามมันโหดร้ายแค่ไหนไม่ใช่พอยิ่งรู้ประวัติศาสตร์สงครามโลกก็ยิ่งโกรธแค้นถ้าคุณเริ่มเกลียดโกรธแค้นจงจำไว้ว่าคุณกำลังกลายเป็นคนที่ริเริ่มสงคราม!!

เด็กคนหนึ่งเกิดมาไม่ว่าที่นานกิงหรือที่อิโรชิม่า หรือที่ใหนๆก็แล้วแต่ เขาไม่รู้หรอกว่าผู้ใหญ่ทะเลาอะไรกันต้องการอะไร เขารู้แต่ว่าตัวเองต้องการความสุขด้วยการเล่นกับเพื่นๆพี่น้อง รอยยิ้มและเสียงหัวเราะต้องหายไปเพราะเขาต้องมาตายเพราะความต้องการความเห็นแก่ตัวของผู้ใหญ่ เขาต้องตายทั้งที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองทำอะไรผิด ทุกวันวันนี้เด็กน้อยทั้วโลกยังตกเป็นเหยื่อของสงครามและความขัดแย้ง ไม่มีเผ่าพันธุ์ใหนแล้วในโลกนี้ที่ทำลายล้างกันเองเท่ากับเผ่าพันธุ์มนุษย์

ไม่หรอกผู้ที่ทิงระเบิดนั้นเเหละเหี้ย ถ้าเป็นลูกหลานคุนละ คุนจะว่าแบบนี้ไหม คุนจะไปคนตายแบบนี้รึ่อปลาว และ อีกหลายประเทศ ที่ถูกทำแบบนี้ คนที่ทำก็เป็น พวกเดิม ถ้ามันทำเมืองไทยพวกคุนคงจะไม่หัวเรอะเยาะ แบบนี้หรอก ชิวิตผู้บริสุดมีค่ามากกว่า เสียงหัวเราะของพวกนาย

ญี่ปุ่นต้องตายอย่างทารุณเพราะเป็นฆ่าตกรสงสราม ปรมมีอให้สหรัฐอเมริกาขี้ม้าขาวมาปดปล่อยให้ เสีีอกนี้ทำให้คนไทยได้รอดพ้นจากความตายมันก็ควรเสีอกหรอกนะ แต่คนที่ได้รับความเมตตากับเณรคุณน่าสมเพศเวทนาเสียยิ่งหนัก น่าปล่อยให้ตายเปล่าเลยนะ ปต

นิสัยของพวกสหรัฐและยิวจากอดีตถึงปัจจุบันมันไม่เคยเปลี่ยน สู้กับทหารสู้ไม่ได้ก็ใช้วิธีสกปรกไปฆ่าประชาชนที่ไม่รุ้เรื่อง เพื่อให้ตัวเองชนะ เเล้วก็ไปหลอกไอพวกโง่ไห้เชื่อว่าพวกมันเป็นพระเอก

ญี่ปุ่นเดินทางผ่านประเทศไทยเพื่อจะไปรบ เอาอำนาจมาขู่ไทยให้ยินยอมเปิดทางให้กองทัพญี่ปุ่นผ่านไป นั่นหมายความว่าประเทศเราที่ไม่เกี่ยวกับสงครามกับต้องโดนบีบบังคับให้เกี่ยวข้อง เราได้รับผลกระทบจากการรุนรานของชาติญี่ปุ่น ประเทศนี้วางอำนาจบาตรใหญ่ในเอเชีย สมควรต้องโดนสั่งสอนบ้าง

ลองศึกษาประวัติศาสตร์ที่แท้จริงจะรู้ว่า จริงๆแล้วญี่ปุ่นส่งจดหมายยอมแพ้กอ่นหน้าที่อเมริกาจะเอาระเบิดปรมณูไปทิ้ง แต่อเมริกาอยากทดสอบพลังของระเบิดนิวเคลียร์นี้ทั้งสองลูก อเมริกาโหดร้ายเกินกว่าจะเรียกว่ามนุษย์

ความจริงนะถ้าสหรัฐแน่จริงทำไมไม่เอาทหารไปยึดประเทศญี่ปุ่นละ่ไม่เห็นจะต้องทำแบบนี้แล้ว ที่ญี่ปุ่นจะไปเปิดสงครามหลายๆประเทศแต่ก็ใช้ฝีมือและความสามารถไม่ใช่สิ่งแบบนี้เลยเค้าไม่เป็นหมารอบกัดเหมือนสหรัฐเลยแต่ทำไมสหรัฐทำแบบนี้ก็เพราะกลัวแพ้สงครามและไม่ได้อำนาจเพื่อะเป็นมหาอำนาจครองโลกแม้กระทั่งปัจจุุบันนี้ สรุปได้เลยว่าในสมัยนั้นทหารญี่ปุ่นต่อตัวกันกับสหรัฐนะสู้ญี่ปุ่นไม่ได้ชัว

Copy link
Powered by Social Snap