สารคดี ความจริงที่ถูกปิดไว้เกี่ยวกับ “Pearl Harbor”


สารคดี ความจริงที่ถูกปิดไว้เกี่ยวกับ “Pearl Harbor”

เราจะย้อนไปไกลกว่าตำราประวัติศาสตร์ที่ว่าเรื่องการโจมตี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เพื่อเผยถึงปฏิบัติการลับของการโจมตีฮาวายด้วยเรือดำนํ้าและค้นพบเรือที่จมหายไปนานแสนนาน เปิดเผยที่จะลอบสังหารนักวางแผนของญี่ปุ่นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี รวมทั้งเรื่องราวที่ไม่เคยมีการบอกเล่ามาก่อนถึงการยิงครั้งแรกระหว่างกองกำลังญึ่ปุ่นกับอเมริกาช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ในวันที่ 7 ธันวาคมพ.ศ. 2484 ญี่ปุ่นเริ่มลงมือด้วยการซ่อนกองเรือบรรทุกเครื่องบินแล้วเข้าใกล้อ่าวเพิร์ลฮาเบอร์ให้ได้มากที่สุดแล้วนำเครื่องบินบินต่ำหลบคลื่นเรดาร์ อมริกาตรวจพบเครื่องบิน400ลำกำลังเข้าเกาะ ปรากฏว่าทหารอเมริกาคิดว่าเป็นเครื่องบินของตนบินกลับมาจากจีน เครื่องบินของกองทัพญี่ปุ่นยิ่งเข้าใกล้เกาะขึ้นเรื่อยๆในขณะที่ทหารเรือกำลังตกปลาอยู่ แผนการรบทั้งหมดคิดโดย นายพลเรืออิโซโรกุ ยามาโมโต และได้ดัดแปลงตอร์ปิโดคือใส่ไม้รูปทรงคล้ายๆกล่องเข้าไปที่ใบพัดจึงทำให้สามารถยิงในน้ำตื้นได้ การรบดังกล่าวทำให้เกิดความสูญเสียอย่างหนักคือ ทหาร2408 นาย เรือรบ 18 ลำ เครื่องบิน 400 ลำ และทำให้สหรัฐอเมริกาประกาศสงครามกับญี่ปุ่นในที่สุด

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ สารคดี ความจริงที่ถูกปิดไว้เกี่ยวกับ “Pearl Harbor”


 

เพิลฮาเบอร์เทียบไม่ได้กับนิวเคลียร์ที่อเมริกาถล่มญี่ปุ่น พูดเอาเเต่ตัวเองดีคนอืนเลว ทุกวันนี้ก็บอกว่าพวกอิสลามเลวเป็นผู้ก่อการร้ายเเต่อเมริกาเองนั่นแหละผู้ก่อการร้ายของโลก

เขากำลังตรึงเคลียดกับอีกฝ่ายแต่อเมริกาเสือกเอากองเรือรบไปอยู่ใกล้ญี่ปุ่นปากบอกเป็นกลางแต่เอากองเรือไปกดดันญี่ปุ่นงดส่งน้ำมันให้ญี่ปุ่น

ผมคิดแบบนี้ที่สหรัฐนำนิวเคลียร์ไปทิ้งที่ญี่ปุ่นเพราะอยากรู้ว่าอำนาจทำลายล้างจะเป็นไปตามทฤษฏีหรือไม่ และอยากจบสงครามถ้าไม่ทำแบบนี้ญี่ปุ่นจะไม่ยอมแพ้สงคราม เพราะญี่ปุ่น เป็นเผ่าพันธุ์ที่ยอมแพ้และยอมจำนนยาก พอสหรัฐรู้อานุภาพของระเบิดนิวเคลียร์ก็พยายามต่อต้านประเทศที่มีการทดลองหัวรบนิวเคลียร์ โดยขู่จะคว่ำบาตรประเทศนั้นประเทศนี้ที่คิดจะก่อความพินาศให้โลกนี้ ถ้าสหรัฐคิดจะใช้นิวเคลียร์อีกครั้งไม่ว่าจะที่ใดในโลก[สังหารผู้คนบริสุทธิ์]สหรัฐนั้นแหละที่จะโดนคว่ำบาตรจากโลกใบนี้ ญี่ปุ่นสหรัฐ ปัจจุบันสองประเทศนี้อยู่ในสถานะประเทศพันธมิตร

สงครามเป็นแค่ความคิดความคิดหนึ่งของคนในยุคๆหนึ่งเท่านั้นเอง ถ้าคนๆหนึ่งไม่สั่งสงครามจะเกิดหรือเปล่า คนที่คนเรียกว่าผู้นำ [โดยไตร่ตรองไว้ก่อน]ผมนะชอบดูสารคดีพวกนี้เพราะอยากรู้ว่าสงครามเกิดขึ้นได้อย่างไร ไม่ต้องการจะให้เกิดสงครามไม่ว่าจะที่ใดในโลก คุณจะต้องการไปนั่งชิวๆอยู่ทะเลฟังคลื่นลมหรือดูพระอาทิตย์ตกดินที่นั้น หรืออยากจะเห็นมิสไซส์ ขีปนาวุธล่องลอยฟาดฟันกันไปมาที่นั้นล่ะ คิดเอา

ถ้านาซีเยอรมันและญี่ปุ่นไม่เปิดแนวรบหลายด้านก็อาจมีชัยอยู่ สุดท้ายโดนรุมกินโต๊ะ

ไม่ว่าญี่ปุ่นจะทิ้งระเบิดที่เพิร์ล ฮาร์เบอร์หรือไม่ก้อตาม อเมริกาก้อเข้าร่วมสงครามแน่ รอเพียงแต่เวลาและความพร้อมที่อเมริกาได้ฝึกทหารและสร้างอาวุท และรอให้ญี่ปุ่นทรัพย์ยากรและกำลังพลลดลงเท่านั้นเอง…..มทั้งนี้มาจากข้อคิดหลายๆข้อเช่น 1. กองกำลังทัพเรืออเมริกาไปทำอะไรที่นั่นทั้งที่อยู่คนละฟากโลกถ้าไม่ไปรวมพลจัดกำลังรอเข้าตีญี่ปุ่น 2. อเมริกาอยู่ฝ่ายสัมพันธมิตร ยังไงก้อต้องเข้ามาทำสงครามกับฝ่ายอักษะอยู่แล้วทั้งนี้การที่อเมริกาให้ความช่วยเหลือเเละคุ้มครองเรือสินค้าต่างๆที่ไปอังกฤษย่อมส่งผลถึงการประจันหน้ากับเยอรมันอยู่แล้ว 3. ทำไมอเมริกาเข้าร่วมสงครามช้า แต่ก้อมีการพัฒนาอาวุท ยุทธโธปกรณ์และกำลังพลอยู่ตลอดเวลา ก้อเพื่อรอดูท่าทีและยุทธโธปกรณ์ของฝ่ายอักษะประกอบกับรอให้เยอรมันกับญี่ปุ่นทำสงครามกับสัมพันธมิตรจนกำลังพลและยุทธโธปกรณ์ร่อยหรอจึงได้ลวมาร่วมสงคราม * ข้ออ้างที่ญี่ปุ่นโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ก่อนเเล้วจึงเข้าร่วมสงครามฟังไม่ขึ้น มันเป็นเพียงตัวเร่งกับสิ่งที่ทำให้มติของประชาชนแเมริกันยอมร่อมสงครามเท่สนั้นเอง

ที่เมกาปล่อยไห้ญี่ปุ่นโจมตีมันเป็นแผนของเมกาเองที่อยากเข้าร่วมสงครามเอง เป็นไปไม่ได้แผนดินใหญ่ของเมกาจะไม่มีระบบป้องกันการโจมตีของสัตรู ที่เมกาไม่เข้าร่วมสงครามเพราะสัญญากับประชาชนตัวเองไว้ทั้งที่อยากทำสงครามใจจะขาด

สถานการณ์บีบบังคับนี่คือการรบทางยุทธวิธีให้เมกายอมจํานนเเละยอมสงบศึก เเต่ญี่ปุ่นในตอนเสียดายที่ไม่ได้ทําลายเรือบรรทุกเครื่องบิน ผมอยากให้ใครหลายๆคนดูสารคดีจากผู้เเพ้สงครามบ้างคับ อย่ามองข้างเมกาข้างเดียวคับ เมกามันเเค้นเบยเติมเเต่งในสารคดีครับ

ถ้าญี่ปุ่นชนะสงครามไทยก็จะชนะสงครามด้วย…ใม่น่าแพ้เลยญี่ปุ่นคือชาติที่มีความฉลาด…ที่แพ้เพราะใม่มีน้ำมันจะสู้กับเขา

พี่ยุ่นก็โดนทิ้งบอมไปสองลูกคับฮิโรชิม่ากับนางาซากิ ก็สมควรแล้วอยากไปรอบกัดเค้าเองอาจจะเป็นเวรกำอีกเพราะพี่ยุ่นก็มักจะเจอภัยธรรมชาติซ้ำเติมอยู่บ่อยๆ

ที่เมกาปล่อยไห้ญีปุ่นโจมตีมันเป็นแผนของเมกาเอง เมการู้อยู่แล้วว่าญีปุ่นจะโจมตีแต่ไม่ทำการป้องกันเพราะอยากจะเข้าร่วมสงคราม เป็นไปไม่ได้ที่ญี่ปุ่นจะโจมตีเมกาโดนง่าย ยังไงเมกาก็มีระบบป้องกันอยู่แล้ว ที่เมกาไม่เข้าร่วมสงครามตั้งแต่แรกเพราะสัญญากับประชาชนตัวเองไว้แต่อยากทำสงครามใจจะขาด

คือสหรัฐสนับสนุนยุทโธปกรณ์ให้กับ อังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งกำลังรบอยู่กับ ญี่ปุ่นเเละเยอรมันนะถ้าจำไม่ผิด ญี่ปุ่นเลยโจมตีสหรัฐ เหมือนว่าสหรัฐมายุ่งทำไมประมาณนี้ เเล้วสหรัฐก็ตอบกับด้วย ลิตเติ้ลบอย หายเลย. พอรู้เท่านี้ครับ

ผลงานชาวเอเชียที่คนยุโรปชอบดูถูก เหยียบหยามว่าเป็นแค่สัตว์พูดได้ พอโดนความสามารถของญี่ปุ่นตัวเล็กๆ เข้าไป ไอ้พวกฝรั่งตาน้ำข้าวต้องคิดใหม่ เราชอบญี่ปุ่นโว้ย ญี่ปุ่นเคยชนะสงคราม ญี่ปุ่นทวงดินแดนที่ฝรั่งเศสยึดครอง มาคืนให้ไทย เสียดายที่ญี่ปุ่นต้องแพ้ เพราะอเมริกาใช้ระเบิดนิวเคลียร์ถล่ม อเมริกาหน้าตัวเมีย แน่จริงมึงรบโดยไม่ต้องใช้นิวเคลียร์ดิ รบแบบยุทธวิธีทางเรือ ทางบก ทางอากาศ แบบลูกผู้ชาย รับรองมึงไม่ชนะญี่ปุ่นง่ายๆหรอก ที่ญี่ปุ่นเขายอมแพ้เพราะมึงทิ้งนิวเคลียร์์

ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 เมกาไม่ได้เป็นมหาอำนาจ ระดับทหารอยู่ที่อันดับที่ 17 เพียงแต่สมัยสงครามโลกครั้ง ที่สอง ตอนจะโดนบอมเบบิร์ลฮาร์เบอร์ เมกายังไม่เข้าร่วมสงครามแบบเต็มตัว แต่เมกาก็อยู่ฝ่าย รัสเชีย อังกฤษ สมัยนั้น นาซี ยิ่งใหญ่มาก ญีปุ่นก็ไม่ถูกกะรัสเชียอีกเคยทำสงครามกัน เลยมันเลย หลังเพิร์ลฮาร์เบอร์ เมกาก็ไปเอาคืนญี่ปุ่นเหมือนกัน ญี่ปุ่นพลาดที่ครั้งนี้ไม่สามารถจบเรือบรรทุกน้ำมันของเพิร์ลฮาร์เบอร์ได้ ไม่งั้นเมกาคงโต้ตอบไม่ได้เร็วแบบนี้ ญี่ปุ่นก็คงนำการรบไปมากโข

การรบแต่ละครั้ง ไอ้กันจะใช้วิธีเลวทรามโจมตีทำลายต่อพลเรือน ไม่ว่าสงครามกับอินเดียนแดง สงครามเวียดนาม สงครามอ่าวในตะวันออกกลาง และสงครามโลกที่ทิ้งระเบิดปรมณูใส่บ้านเรือนของประชาชน ขณะการโจมตีเพิร์ลฮาเบอร์เป็นการโจมตีเป้าหมายทางทหาร

ไม่แปลกหรอกคร้าบ! ที่ ฝรั่งจะดูแคลน คนผิวสีอื่น แม้ แต่ ฝรั่งด้วยกัน มันยังแบ่งกันเองเลย เป็นวัฏจักรของชีวิต ที่เรา ต้องทำใจครับ!อีกอย่าง ญี่ปุ่น ในสมัยนั้น เหมือน หมาลอบกัด เล่น ทร.มะกัน ทีเผลอ ผมว่าด้วยสรรพกำลังและอาวุธ ทั้งหมดของญี่ปุ่น ยังไง ก็เทียบ แยงกี้มะกัน ไม่ติดฝุ่นเลย ยิ่งมะกันตั้งตัวได้นี้ ดูได้หลังจาก สมรภูมิมิดเวย์ เป็นต้นไป ยุ่น ก็แพ้เรื่อยๆ และ สูญเสียเรือจน ไม่สามารถฟื้นขึ้นมาได้อีก*อะไรก็พอว่า โจมตี แบบ ไม่ประกาศ นี้ ถ้าเป็นผม ผมก็แค้นครับ!*ถ้าผม อยู่ในสมัยนั้น ผมขอเลือก ช่วยฝ่ายมะกัน มากกว่าครับ!

หลังจากเหตุการณ์นี้ ก็มีเหตุเกิด ที่ L.A. ปี 1942 ในเหตุการณ์นั้น ว่า มียานลึกลับระบุไม่ได้ว่า คือ อะไร โผล่อยู่บนฟ้า ทำให้ พวกทหารมะกัน สาด กระสุนทั้งปืนใหญ่ และ ปืนกล ต่อสู้ อากาศยาน กว่า 2,000 กว่านัด ปรากฏว่า ยิงโดน แต่ ไม่ระคายผิว ยานลึกลับ นั้นเลย! ดีไม่ดี จาก เหตุการณ์ นี้ สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากนอกโลก อาจมีส่วน ใน ประวัติศาสตร์ หรือ อาจแค่เข้ามาสังเกตุการณ์ แค่นั้น ก็เป็นได้น่ะ!

ตอนนี้ไอกันคือประเทศผู้กระหายสงคราม ชอบอ้างความชอบธรรมในการบุกทิ้งระเบิดประเทศอื่น กลุ่ม ISIS ก็เหมือนถูกชักใยอยู่เบื้องหลัง ลองไปหาข้อมูลอ่านดูสิ แล้วมันจะมีข้อเกี่ยวข้องกับไอกันอย่างไม่น่าเชื่อ

ไม่ได้ลอบกัด มันเป็นแผนที่จะดึงให้อเมริกาไม่มีกองเรือทำให้ญี่ปุ่นบุกขยายอำนาจทางเอเซียง่ายขึ้นแต่ประเมิณการฟื้นตัวของเมริกาต่ำไป ตอนแรกคิดว่าพอเรือรบจม จะทำให้ประชาชนอเมริกาไม่อยากสู้หรือหมดกำลังใจแล้วต่อต้ายนสงคราม แต่ญี่ปุ่นคิดผิดอเมริกาซึ่งมีทรัพยากรมากมายที่ยังไม่ได้เอาออกมาและโรงงานที่ไม่ได้ทำการเนื่องด้วยสภาพเศรษกิจตกต่ำอย่างหนักก่อนเข้าสงครามแต่พอเข้าคนมีงานมีเงิน มีทหารมีกำลังใจ ช่วยทั้งยุโรป และลุยเดี่ยว(ถึงจะไม่เดี่ยวเต็ม100) ทำให้อเมริกามีชัยเหนือประเทศฝ่ายอักษะและกลายเป็นมหาอำนาจ

อเมริกามีหน่วยดักฟังรหัสที่เก่งและมีข่าวกรองที่ดีกว่า ผมคิดว่าส่วนนี้สำคัญนะ ยุทธการมิดเวย์และหลายๆ สมรภูมิอเมริกาก็รู้ก่อน แล้วตอนอเมริกามันคิดนิวเคลียร์สำเร็จใหม่ๆ และยังเป็นความลับ ประธานาธิบดีของเค้าดูมีท่าทีที่ผยองแปลกๆ ไปในที่ประชุมหลายๆ ที่เลยนะ มีคำๆ นึงผมเคยได้ยินในสารคดี อเมริกามันบอกว่า “อาวุธใหม่นี้จะทำให้เราชี้นิ้วสั่งได้ตามใจชอบเมื่อจบสงคราม” แล้วเมกาก็กะจะเอาไปทิ้งใส่ญี่ปุ่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนอยู่เเล้ว เพื่ออะไรหลายๆ อย่าง เพื่อจบสงคราม เพื่อการทดลอง เพื่อเบ่งใส่สตาลินและชาวโลก ฯลฯ

ปฎิบัติการทางทหารหลายอย่างของญี่ปุ่นถือได้ว่าเฉียบขาดเเละเเขร่งเเกร่งจะมีชาติใดในเอเชียที่กล้าขึ้นชื่อว่างัดข้อกับชาติมหาอำนาจอย่างอเมริกันถ้าอเมริกันไม่เล่นวิธีชั่วๆก็ไม่มีปัญญาเหยียบเเผ่นดินญี่ปุ่นได้หรอก…….

อเมริกา ส่อแววมหาอำนาจมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่1แล้ว ส่วนสงครามเวียดนามที่แพ้เพราะประชาชนเขาต่อต้านเลยถอนกำลังออก และตอนที่ญี่ปุ่นโจมตีเพอร์ฮาเบิล ตอนนั้นอเมริกายังไม่ได้เข้าร่วมสงครามเลยด้วย ทำให้ชะล่าใจ เครื่องบินที่ญี่ปุ่นมีถือว่าขรี้ๆ เลยเป็นการหยามเกียรติ์อเมริกาสุดๆ พี่อเมริกาเลยเข้าร่วมซะ จัดระเบิดไป2 ลูก แล้วที่เจอตัวต่อตัวอเมริกาชนะก็มีนะจ๊ะ ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายบุกด้วยซ้ำ(จำไม่ผิดน่าจะมิดเวย์) เป็นการพ่ายทางเรือครั้งยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นเลยหละ

ใช่ๆเพราะพวกเวียดนามเขาต่อสู้แบบโจรๆเลยหละ จับเด็ก(เด็กเวียดนามหละ))มาแล้วเอาระเบิดมัดที่ตัวเด็ก เด็กก็มาขอความช่วยเหลือจากทหารอเมริกา พอทหารจะแกะให้มันก็ตู้มม ตายทั้งเด็กและทหาร เวียดนามไม่ยอมแพ้สักที ต่างฝ่ายต่างสูญเสียมาก เหมือนที่naziger ฯ บอก และประชาชนของเขาที่ต่อต้านว่าเราจะไปยุ่งทำไมอะไรประมานนี้ เขาก็เลยถอนออกซะไม่ใช่ว่าอเมริกาไม่เก่งหรอก

ถ้าอเมริกาไม่ทำแบบนี้ สงครามอาจจะยังไม่จบด้วยซ้ำคนจะตายมากกว่านี้หลายเท่า แล้วญี่ปุ่นเป็นผู้เริ่มเอง เนืื่องจากความเหิมเกิมคิดว่าตัวเองเป็นใหญ่ในเอเชียและในโลก ญี่ปุ่นทำลายชีวิตและก็จิตใจคนแทบเอเชียไปก็เยอะจีนเงี้ยโดนยึดแมนจูเลีย และในโลก ไทยเราเองก็เกือบจะโดนญี่ปุ่นเล่นงานแต่ก็ดันไปเป็นอักษะกับเขาซะก่อน นึกไม่ออกว่าถ้าพวกอักษะชนะ เราจะเป็นยังไงตอนนี้อาจจะเป็นชาติในปกครองของพวกอักษะก็ได้นะ ไม่สัจจะในสงครามหรอก

อีกอย่าง อเมริกาตอนนั้นตัวต่อตัวกับญี่ปุ่นอยู่แล้ว ส่วนใหญ่อมเริกาจะรบกับญี่ปุ่นมากกว่ารองลงมาก็เป็นการขยายดินแดนของญี่ปุ่น ญี่ปุนแพ้อเมริกาอย่างเห็นได้หัดไม่ว่าจะสมรภูมิใหนๆ ส่วนเพิลหาเบิลญี่ปุ่นโจมตีอเมริกาโดยไม่ทันตั้งตัวจึงทำให้อเมริกาต้องพ่ายแพ้ในเพิลหาเบิลเพราะตอนนั้นอเมริกากับญี่ปุ่นยังเป็นมิตรกันแต่ถูกญี่ปุ่นหักหลัง ญี่ปุ่นเป็นแค่ประเทศแบบเกาะ จะไปสู้รบกับทวีปอเมริกาไม่ได้หรอกครับ นาซียังเก่งกว่าญี่ปุ่นเลย

อเมริกาแพ้เวียตนามเพราะคนในประเทศเขาประท้วงครับ ตอนนั้นอเมริกาเขาส่งทหารออกไปประจำการทุกประเทศที่เป็นประชาธิปไตยเพื่อต่อต้านคอมมิวนิสแต่ทหารที่ถูกส่งไปนั้นตายแล้วญาติของทหารเสียใจที่ทหารคนนั้นเป็นพ่อ เป็นพี่ชาย เป็นสามีของญาติเหล่านั้นจึงอยากให้ยุติสงครามตังหากล่ะครับ

สงครามไม่มีคำว่าลอบกัด มีเเต่คำว่ากลยุทธ ญี่ปุ่นมีจุดมุ่งหมายในการโจมตีเพริ์ลฮาร์เบอร์เพื่อทำลายกองเรือภาคพื้นเอเชียเเปซิฟิค เพื่อที่จะไม่ได้ขัดขวางการขยายอำนาจของญี่ปุ่นในเอเชีย

ญี่ปุ่นมันถล่มแบบนี้ได้เพราะมันทำก่อนโดยที่เขาไม่ได้จัดเตรียมเรือหรือทำอะไรเลยเชาถึงถล่มเกาะได้สบาย ลองไม่ลอบกัดเเล้วตัวต่อตัวก้อรู้เอง อย่ามาหาว่าญี่ปุ่นทำก่อนเพราะไงเมกาก้อทำ คนที่คิดว่าตนเป็นใหญ่เเละเริ่มรัังแกผู้อื่นก่อนที่เขาจะทำถือว่าผิดก่อนอะแหละเพราะเราไม่รู้ว่าฝ่ายตรงข้ามจะทำรึเป่ลาแต่เราทำก่อนแล้วถือว่าเราผิดนะ

ญี่ปุ่นโจมตี Pearl Harbor ทำให้เรือธงอเมริกา เรือประจันบาน อริโซน่า ชั้นเพนซิวาเนีย จมลงที่อ่าว Pearl Harbor และทำให้อเมริกาประกาศสงครามเข้าร่วมกะฝ่ายสัมพันธมิตร โดย พลเรือเอก ยามาโมโต ได้พูดไว้ว่า”เราได้ปลุกยักษ์ตื่นขึ้นมาแล้ว” ทำให้ผลของสงครามเปลี่ยนไปตลอดกาล
 
ถ้าใครลองๆอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เยอะๆก็จะรู้ว่าอเมริกานั้นชั่วแค่ไหนอเมริกาอ้านะถ้าประเทศไหนไม่ให้ประโยชน์ก็อย่างหวังเลยว่าอเมริกาจะมีเอี่ยวด้วยแต่ผมว่าไม่ว่าประเทศไหนก็ต้องทำทั้งนั้นเเละคิดทางกลับกันทุกคนก็อยากจะหาทางปกป้องให้ประเทศคนตนปลอดภัยจริงป่าว ? 
 
 

Copy link
Powered by Social Snap