สารคดี โศกนาฏกรรมเวโก้ บุกคลังอาวุธลัทธิดาวิเดียน

Branch Davidians ลัทธิแห่งเซ็กส์และความตาย ในโลกใบนี้เต็มไปด้วยกลุ่มความเชื่อมากมาย ที่จับกันเป็นกลุ่ม เป็นหมู่คณะ เพียงแต่บางกลุ่มลัทธิความเชื่อนั้น ได้นำพาเหล่าสาวกดำดิ่งไปสู่ความดำมืดและความตาย เช่นเดียวกับ Branch davidians ลัทธิที่เต็มไปด้วยเรื่องทางเพศและความตาย เรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร ผู้นำลัทธิและเหล่าสาวกจะสามารถออกจากความดำมืดนั้นได้ หรือจมไปสู่เหวนรก

สารคดี โศกนาฎกรรมเวโก้ บุกคลังอาวุธลัทธิดาวิเดียน

คนพวกนี้เตรียมตัวมานาน เขาพร้อมที่จะตายและก็ตาย
คุณคิดว่ารู้หมดแล้ว แต่นอกจากข่าวพาดหัว ยังมีความลับซ่อนอยู่
28 กุมภาพันธ์ 1993 ประมาณ 9 โมงครึ่ง ปิคอัพสองคันที่มีรถเทรลเลอร์พ่วงกำลังขับข้ามทุ่งเท็กซัล ในเทรลเลอร์เป็นเจ้าหน้าที่พิเศษ 76 คน จากสำนักงานรัฐ
คดีแอลกอฮอล์ ยาสูบ และอาวุธปืน หรือ ATF 10 ไมล์ทางตะวันออกของเวโก้ รถเลี้ยวเข้าถนนนี้และไปเขาคาร์เมล พื้นที่ 77 เอเคอร์นี้เป็นศูนย์กลางของ
นิกายทางศาสนาที่ชื่อบรานซ์ ดราวิเดียน คำถาม?ใครคือบรานซ์ ดราวิเดียน

สถานที่ กลุ่มอาคารเมาท์คาร์เมลเซ็นเตอร์ ใกล้เมืองเวโก,รัฐเท็กซัส, สหรัฐอเมริกา
สาเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีการซ่องสุมอาวุธ
ป้าหมาย  ATF ต้องการตรวจค้นอาคารและจับกุมผู้กระทำผิด ,FBI ต้องการยุติปฏิบัติการ
ผล เจ้าหน้าที่ ATF 4 นายและสมาชิกกลุ่มแบรนช์ดาวิเดียนส์ 6 คนเสียชีวิตในการปะทะกันครั้งแรก ก่อให้เกิดการปิดล้อมกลุ่มอาคารเมาท์คาร์เมลเซ็นเตอร์นาน 51 วัน
การปิดล้อมสิ้นสุดลงหลังการบุกจู่โจมโดย FBI ขณะกลุ่มอาคารเกิดเพลิงไหม้

การล้อมเวโก (Waco siege) เป็นการปิดล้อมกลุ่มอาคารเมาท์คาร์เมลเซ็นเตอร์ของกลุ่มลัทธิแบรนช์ดาวิเดียนส์ โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา นำโดยสำนักงานควบคุมแอลกอฮอล์ ยาสูบและอาวุธปืน (ATF) และสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

ลัทธิแบรนช์ดาวิเดียนส์เป็นลัทธิที่เชื่อในการเสด็จมาอีกครั้งของพระเยซู เป็นกลุ่มที่แยกมาจากลัทธิดาวิเดียนเซเวนต์เดย์แอดเวนทิสต์ (Davidian Seventh-day Adventist) มีผู้นำคือเดวิด โคเรช ซึ่งประกาศว่าตนเองคือผู้เผยพระวจนะคนสุดท้าย พฤติการณ์หลายอย่างของกลุ่ม เช่น การรับสตรีวัยรุ่นเข้ามาเป็นภรรยาของโคเรช การซ่องสุมอาวุธและความสงสัยว่าภายในลัทธิมีการกระทำทารุณต่อเด็กและสตรีทำให้ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1993 เจ้าหน้าที่ ATF ได้เข้าตรวจสอบภายในกลุ่มอาคารและเกิดการยิงต่อสู้กับสมาชิกของลัทธิ ทำให้เจ้าหน้าที่ ATF 4 นายและสมาชิกของลัทธิเสียชีวิต 6 คน หลังการปะทะ เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสอบสวนกลาง (FBI) ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ มีการตัดระบบสาธารณูปโภครอบ ๆ กลุ่มอาคาร พร้อมทั้งเปิดการเจรจากับโคเรชแต่ไม่เป็นผล หลังปิดล้อมอยู่นาน 51 วัน ในวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 1993 เจ้าหน้าที่ FBI พร้อมด้วยยานยนต์หุ้มเกราะนำกำลังเข้าจู่โจม โดยใช้แก๊สน้ำตาเพื่อกดดันให้สมาชิกของลัทธิออกจากอาคาร ช่วงเที่ยงของวัน กลุ่มอาคารได้เกิดเหตุเพลิงไหม้และพังลงมา ทำให้สมาชิกของลัทธิส่วนใหญ่ที่เป็นเด็กและผู้หญิงขาดอากาศหายใจและถูกไฟคลอกเสียชีวิต เดวิด โคเรช ผู้นำลัทธิก็เสียชีวิตในวันนั้นเช่นกันจากการถูกยิงที่ศีรษะ

เหตุการณ์นี้เป็นที่พูดถึงในแง่การทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ รวมถึงเหตุการณ์ที่แท้จริงขณะเกิดเหตุและที่มาของเพลิงไหม้ และยังเป็นหนึ่งในเหตุจูงใจให้ทิโมธี แมคเวจ์ ก่อเหตุระเบิดในนครโอกลาโฮมาในอีก 2 ปีต่อมา

 

กระสุนจากปืน AK47, ปืนกล M60 ถูกยิงออกมาจากโบสถ์ของลัทธิดาวิเดียน ถูกเจ้าหน้าที่หลายคน
การปิดล้อมจับกุมสาวกลัทธิดาวิเดียน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โศกนาฏกรรม เวโก้” (WACO TRAGEDY) เหตุเริ่มจาก เจ้าหน้าที่ 76 นาย รวมพลกันบุกไปยัง ลัทธิ แบรนส์ดาวิเดียน ในโบสถ์แห่งนึงที่มีสมาชิกอาศัยอยู่ 100 กว่าคน โดย เดวิด โคเรซ เป็นเจ้าลัทธิดาวิเดียน ซึ่งสาเหตุที่เจ้าหน้าที่ต้องไปจับกุมเพราะ ได้รับรายงานว่า ลัทธิดังกล่าว มีอาวุธปืน และอาวุธสงครามซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก ในลัทธิ อ่านต่อ

 

ลัทธิแบรนช์ดาวิเดียนเป็นลัทธิที่เชื่อในการเสด็จมาอีกครั้งของพระเจ้า
ลัทธินี้ห้ามสมาชิกมีเพศสัมพันธ์กับหญิงใดเลย ยกเว้นแค่ตัวเดวิด โคเรซคนเดียว เพราะเชื่อว่าในตอนที่ตายนั้นจะได้ขึ้นสวรรค์ไปลิ้มรสชาติของ “เพศ” จึงต้องยอมอดเปรี้ยวแล้วไปกินหวาน อ่านต่อ

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ สารคดี โศกนาฎกรรมเวโก้ บุกคลังอาวุธลัทธิดาวิเดียน

นี้คือตัวแทบแห่งการต่อสู้พลีชีพแห่งความถูกต้อง เพื่อ ถ่วงดุลอำนาจองกรณ์มืด และมันก็ขยายโครงข่ายออกไปอีก มากและกว้างออกไป กฎหมายกับความหวังมันจึง ลงตัวย้ากถึงแม้จะใช้กำลังห้ำหันก็ตาม

กฎหมายสหรัฐเขาอนุญาตให้ ปชช มีปืนซื้อปืนเป็นของตัวเองได้ด้วย ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่หรือ??
เมื่อยิงกัน มันก็ต้องเกิดการดวลปืนกันได้นั่นเอง เมื่อต่างคนต่างมีปืน
ยิ่งต่างอ้างพระเจ้าทั้งสองฝ่ายด้วย ก็มีแต่บู๊ใส่กัน เท่านั้น

ว่าแต่ ลัทธิดาวิเดียน เขาทำผิดอะไร จึงขนกองกำลังไปบุกเขาอย่างนั้น เขาก็ทำตามคำสอนในไบเบิ้ลไม่ใช่หรือ?
ความเชื่อเรื่องวันสิ้นโลก ไม่มีอยู่ในไบเบิ้ล จริงๆ อย่างนั้นหรือ?
ความเชื่อแบบนี้ของพลเรือนสหรัฐ เป็นภัยต่อรัฐบาลสหรัฐได้อย่างไร?
คำสอนในไบเบิ้ลเป็นภัยต่อรัฐของอเมริกาได้อย่างไร?
อเมริกาไม่ให้สิทธิ์เสรีในการนับถือศาสนาหรือความเชื่อใดๆนอกจากรัฐนับถืออย่างนั้นหรือ?

ส่วนข้ออ้างใดๆที่ออกมาพูดอ้างและโบ๊ยความผิดไปหาพวกดาวิเดียนที่ตายไปแล้วนั้น เราว่า ไม่ไม่ยุติธรรม คนตายไปแล้วจะมาเถียงอะไรคนเป็นที่ทำร้ายพวกเขากันได้ อยากพูดอะไรเพื่อความชอบธรรมหรือแก้ตัว ก็พูดไป

อย่างน้อย ลัทธิดราวืเดียนก็เป็นลัทธิทางศาสนา ที่อ้างถึงพระเจ้า อ้างไบเบิ้ล เหมือนกับรัฐบาลของอเมริกาที่มีศาสนาคริสต์เป็นศาสนาประจำรัฐประจำชาติ (จากการที่ประธานาธิปดีสาบานตนต่อไบเบิ้ลก่อนเข้ารับตำแหน่งด้วย) ไม่ใช่หรือ


Copy link
Powered by Social Snap